Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:44 PM (GMT+7)

Nga tố Mỹ bắt tay Ukraine làm giả ảnh vệ tinh vụ pháo kích

authorPhương Đăng (theo RT) Thứ Ba, ngày 29/07/2014 10:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, ảnh vệ tinh Mỹ công bố để đổ lỗi cho Nga nã pháo sang Ukraine là sản phẩm giả mạo do nhóm cố vấn Mỹ "bắt tay" với Hội đồng An ninh Ukraine tạo ra.

   
Bộ Quốc phòng Nga thông báo, những bức ảnh vệ tinh được Đại sứ Mỹ tại Kiev Geoffrey Pyatt công bố trên Twitter trước đó và được xem là bằng chứng cho thấy, các lực lượng Nga bắn pháo xuyên biên giới, tấn công các vị trí của quân đội Ukraine là giả mạo.

"Những hình ảnh này được đưa lên Twitter không phải tình cờ, nhưng tính xác thực của chúng lại không thể được kiểm chứngdo không có thông tin về phạm vi chính xác, độ phân giải rất thấp. Không thể xem là bằng chứng hình ảnh", ông Igor Konashenkov đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. 

 nga to my bat tay ukraine lam gia anh ve tinh vu phao kich hinh anh 1  Mỹ công bố ảnh vệ tinh chứng tỏ cáo buộc của họ rằng, Nga nã pháo vào các vị trí quân sự của Ukraine.

Theo ông Igor Konashenkov, những hình ảnh như thế này cũng đang được giới chức Kiev tiếp tục đưa ra như một cái cớ để họ biện minh cho việc sử dụng pháo hạng nặng và các vũ khí khác chống lại dân thường trong khu vực phía Đông Ukraine. 

"Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Geletey một lần nữa tạo ra sự kiện giật gân khác bằng cách tung những bức ảnh cắt dán kiểu đó lên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, hành động này tỏ ra vô ích. Đại sứ Mỹ sau đó tại Ukraine tham gia bằng cách đăng những hình ảnh vệ tinh trên trang Twitter cá nhân của ông ta, thu hút sự chú ý của truyền thông", Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Ông Konashenkov cáo buộc, những động thái trên được gọi là "vòng quay thông tin" - một cách diễn đạt thường thấy ở Nga liên quan đến việc nhồi nhét thông tin cho giới truyền thông.

Quy trình là các cố vấn Mỹ ở Kiev tung tin sai lạc với giới truyền thông Ukraine. Sau đó, các phương tiện truyền thông Ukraine trích dẫn tuyên bố của các nhà chức trách Mỹ và xuất bản thông tin như thể đó là các phát ngôn "khách quan".

Đại diện Bộ Quốc Phòng Nga cũng thẳng thừng chỉ rõ, những hình ảnh vệ tinh giả mạo này được tạo ra bởi nhóm cố vấn Mỹ ở Ukraine, dẫn đầu là tướng Randy Kee.

"Bất kỳ ai cũng biết rõ rằng những bức ảnh giả mạo như thế này được thực hiện bởi một nhóm cố vấn Mỹ đang cư trú trong tòa nhà Kiev của Ủy ban An ninh Ukraine," ông Konashenkov nhấn mạnh.
 
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố những bức ảnh vệ tinh do cơ quan tình báo Mỹ cung cấp, chứng minh các cáo buộc của Washington trước đó rằng, tên lửa được bắn từ Nga vào lãnh thổ Ukraine và các cỗ pháo hạng nặng được vận chuyển qua biên giới Nga-Ukraine tới tay lực lượng quân ly khai ủng hộ Điện Kremlin ở Donetsk và Luhansk. 

 

Các bức ảnh cũng chỉ ra một loạt hố bom gần vị trí đóng quân của quân đội Ukraine dọc biên giới với Nga. Một trong số các bức ảnh được xem là minh chứng cho cáo buộc của Mỹ rằng, phe ly khai Đông Ukraine đang sử dụng vũ khí hạng nặng do Nga cung cấp ngay bên trong lãnh thổ Ukraine.

Tag:  Nga, ảnh vệ tinh, Mỹ, Ukraine   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...