Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:40 AM (GMT+7)

Nga: Từ chối lao động Trung Quốc làm hỏng đất nông nghiệp

author Thứ Hai, ngày 24/09/2012 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chính quyền tỉnh Amur ở vùng Viễn Đông Nga vừa đưa ra lệnh cấm đối với lao động nhập cư từ Trung Quốc.

   

Theo đó, năm 2013 sẽ không có nông dân Trung Quốc làm nghề trồng trọt ở Amur do vi phạm những quy tắc thuê đất, gây ảnh hưởng đến môi trường hệ sinh thái.

Tại Amur, thay thế cho người Trung Quốc sẽ có người lao động nhập cư từ CHDCND Triều Tiên và các nước thuộc Liên Xô cũ. Chính quyền tỉnh Amur trong nhiều năm qua đã giảm dần hạn ngạch nhập cư đối với lao động nông nghiệp đến từ Trung Quốc. Và năm 2013 tới đây, người Trung Quốc sẽ không nhận được bất kỳ hạn ngạch việc làm nào trong số 136 hạn ngạch dành cho người nước ngoài. Chính quyền tỉnh cho biết người Trung Quốc đã vi phạm khá nhiều điều khoản pháp luật Nga.

Đại diện chính quyền tỉnh - ông Tatyana Yakimenko cho biết: “Có nhiều trường hợp nông dân Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng các quy tắc thuê đất. Chẳng hạn họ sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất đang bị luật pháp Nga cấm dùng, gây ô nhiễm đất nông nghiệp nơi đây. Ngoài ra, có hiện tượng phổ biến là công nhân Trung Quốc xả rác bừa bãi. Vì vậy, chúng tôi đã quyết định từ chối người lao động Trung Quốc khi cấp hạn ngạch. Chúng tôi lựa chọn lao động nước ngoài trong số những người tuân theo pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của họ”.

Trong năm 2013, số lượng người lao động nhập cư CHDCND Triều Tiên ở tỉnh Amur sẽ tăng lên 20% so với 15% tổng hạn ngạch ở thời điểm hiện nay. CHDCND Triều Tiên sẽ không chỉ cung cấp công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, mà còn thực hiện các dự án trong ngành xây dựng, lâm sản và nông nghiệp. Kết quả công việc sẽ được thẩm định kỹ lưỡng, nếu dự án thành công, lao động nhập cư Triều Tiên sẽ tiếp tục được làm việc tại tỉnh Amur. Nếu không, hạn ngạch dành cho họ sẽ giảm xuống.

Yêu cầu chính của các nhà chức trách Nga đối với lao động nước ngoài là thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật của nước sở tại. Các công dân Trung Quốc quan tâm đến nghề trồng trọt tại tỉnh Amur sẽ có cơ hội trở lại trong năm 2014. Nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu những người lao động Trung Quốc khôi phục lại uy tín của mình.

Theo Ruvr
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...