Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:47 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 21:23 PM (GMT+7)

Nga tuyên bố không bao giờ trả Crimea lại cho Ukraine

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Peskov ngày 27.5 cho biết Moscow sẽ không bao giờ trả lại bán đảo Crimea được sáp nhập vào lãnh thổ Nga tháng 3 vừa qua cho Ukraine.

   
“Crimea hiện là một khu vực thuộc Liên bang Nga, do đó, chuyện đưa bán đảo này trở về với Ukraine sẽ không bao giờ được thảo luận”, ông Peskov nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin được đưa ra trong bối cảnh, “vua Chocolate” Petro Poroshenko – người vừa công bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ngày 26.5 đe dọa kiện Moscow để đòi lại bán đảo Crimea.
Biểu tình ủng hộ Nga tại bán đảo Crimea.
Cờ Nga rợp trời bán đảo Crimea trong một cuộc biểu tình ủng hộ Moscow.

Doanh nhân tỷ phú Petro Poroshenko hiện vẫn đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chức tổng thống Ukraine sau khi 94,12% số phiếu đã được kiểm ngày hôm nay (27.5).

Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) của Ukraine hiện đã kiểm xong 94,12 % phiếu bầu và ông Poroshenko giành được 54,46 % số phiếu, vượt xa các đối thủ khác bao gồm cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko (với 12,88 % phiếu bầu), ứng viên Oleg Lyashko (được 8,37 % phiếu bầu)…
Tân Tổn thống
"Vua Chocolate" Petro Poroshenko, người có vẻ cầm chắc chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine.

Khi được hỏi, liệu Tổng thống Nga Putin có gửi lời chúc mừng tới ông Petro Poroshenko nếu doanh nhân tỷ phú này thực sự trở thành Tổng thống mới của Ukraine sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố hay không, Thư ký báo chí Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh: “Trước đó, Tổng thống (Putin) đã nêu rõ quan điểm của mình và nhấn mạnh về một viễn cảnh tốt đẹp nhất theo quan điểm riêng của ông. Cuộc bầu cử ở Ukraine đã được tổ chức và quan điểm của Tổng thống Putin vẫn không thay đổi, nguyên vẹn như ban đầu”.

Trước đó, ngày 24.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng khẳng định Moscow “sẽ tôn trọng lựa chọn của người dân Ukraine sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 25/5 và sẽ làm việc với chính quyền mới của nước này được dựng lên dựa trên kết quả bầu cử”.

Ngoại trưởng Nga hôm nay tái khẳng định, Moscow “sẵn sàng đối thoại” với tân tổng thống Ukraine: “Chúng tôi sẵn sàng cho đối thoại bình đẳng, dựa trên sự tôn trọng tất cả các thỏa thuận, đặc biệt là về lĩnh vực thương mại, kinh tế và khí đốt. Như Tổng thống (Vladimir Putin) đã nói, chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết.

Theo Phương Đăng (theo Pravda) (Phương Đăng (theo Pravda))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...