Thứ Hai, ngày 24/09/2018 23:00 PM (GMT+7)

Ngắm áo choàng mới đầu tiên ra mắt của các Thẩm phán Việt Nam

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 20/09/2016 09:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 20.9, tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), các mẫu trang phục mới là áo choàng cho Thẩm phán TAND các cấp đã được chính thức giới thiệu rộng rãi. Trang phục này sẽ tăng tính uy nghiêm cho Thẩm phán khi xét xử.

   

 ngam ao choang moi dau tien ra mat cua cac tham phan viet nam hinh anh 1

Từ phải qua, trang phục của Thẩm phán TANDTC, Thẩm phán TAND cao cấp, Thẩm phán TAND trung cấp và sơ cấp.

 ngam ao choang moi dau tien ra mat cua cac tham phan viet nam hinh anh 2

 ngam ao choang moi dau tien ra mat cua cac tham phan viet nam hinh anh 3

Các mẫu trang phục của thẩm phán TAND các cấp sẽ được thí điểm tại một số địa phương từ tháng 10.2016.

Việc ra mắt các mẫu trang phục mới được triển khai theo Nghị quyết số 1214/2016/NQ-UBTVQH13, ngày 13.6.2016 về trang phục của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân; Giấy chứng minh thẩm phán, Giấy chứng minh hội thẩm.

Trước đó, tháng 4.2016, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân cho biết, trong quá trình thực hiện các quy định về trang phục Tòa án nói chung, trang phục của Thẩm phán và Hội thẩm TAND thời gian qua cũng tồn tại một số bất cập: Các Thẩm phán mới được cấp trang phục làm việc hàng ngày, chưa được cấp lễ phục để sử dụng vào dịp lễ hoặc đại lễ của đất nước và của TAND; chưa có quy định riêng về trang phục xét xử của Thẩm phán nên chưa thể hiện được tính đặc trưng, khác biệt so với trang phục của cán bộ, công chức cơ quan, tổ chức khác hoặc trang phục của công dân, thậm chí là quần áo của bị cáo và các đương sự khác trong vụ án, chưa thể hiện được tính trang nghiêm, đặc thù công tác của Tòa án; chất liệu vải chưa phù hợp với đặc điểm vùng, miền của đất nước; một số chủng loại chưa quy định cụ thể về hình thức, màu sắc nên việc trang cấp chưa thống nhất...

Từ những lý do nêu trên, TANDTC đề nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về trang phục của Thẩm phán và Hội thẩm nhằm thể hiện sự trang nghiêm, tính chuyên nghiệp, đồng bộ và rõ ràng hình tượng đặc trưng của cơ quan thực hiện quyền tư pháp; trong đó, việc đổi mới trang phục của các thành viên Hội đồng xét xử theo yêu cầu nêu trên là nhu cầu tất yếu và cấp thiết trong giai đoạn hiện nay; góp phần nâng cao kỷ luật, kỷ cương, đề cao tác phong lễ tiết, danh dự nghề nghiệp và trách nhiệm cá nhân; thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của Tòa án nhân dân theo yêu cầu đẩy mạnh cải cách tư pháp hiện nay.

"Việc bổ sung trang phục xét xử của Thẩm phán là áo choàng dài tay màu đen và lễ phục của Thẩm phán là áo choàng cho phù hợp với thông lệ quốc tế và tăng tính uy nghiêm của Thẩm phán", Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Thuân nhấn mạnh.

Trang phục của Thẩm phán TAND các cấp được cấp trang phục để sử dụng theo niên hạn, gồm có trang phục xét xử là áo choàng dài tay màu đen (riêng trang phục xét xử của Thẩm phán Tòa Gia đình và người chưa thành niên là áo choàng dài tay màu da cam), trang phục lễ phục là áo choàng và trang phục làm việc hàng ngày bao gồm quần áo xuân hè là quần âu, áo sơ mi trắng và quần áo thu đông là bộ quần áo veston.

Ngoài ra, Thẩm phán còn được cấp: Thắt lưng da; giầy da; bít tất; dép có quai hậu; cà vạt; áo mưa; ô che mưa và cặp đựng tài liệu và tấm biển phù hiệu Tòa án.

Xem bình luận
cũng đẹp nhưng liệu án oan mà vẫ còn là kém .
Bình luận có 0 phản hồi
HiHi giống các vị hồng y giáo chủ của đạo thiên chúa.
Bình luận có 0 phản hồi
Quá rườm rà! Trang phục này mà phòng xử ở địa phương vùng khó khăn chưa lắp được điều hoà trong...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...