Thứ Hai, ngày 10/12/2018 04:35 AM (GMT+7)

Ngâm chân con vào nước nóng cho ấm, bé bị hoại tử 5 ngón

author Thứ Sáu, ngày 25/01/2013 11:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thấy chân bị lạnh, bố mẹ liền cho con ngâm hai chân vào chậu nước ấm (khoảng 40 độ C). Liền sau đó, hai bàn chân con có hiện tượng tím dần, xuất hiện phỏng nước và đau dẫn đến bị hoại tử phải cắt bỏ 5 ngón chân trái.

   

Theo bác sĩ Lưu Đức Thọ, Khoa ngoại chấn thương bỏng, bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh nhi Tăng Thị Cói (5 tuổi, dân tộc Dao, trú tại bản Suốt Tút, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát nhập viện trong tình trạng bị bỏng, dẫn đến hoại tử, phải cắt bỏ năm ngón chân bên trái.

 ngam chan con vao nuoc nong cho am, be bi hoai tu 5 ngon hinh anh 1
Các bác sĩ đang kiểm tra vết thương của cháu Cói

Được biết, bệnh nhi Cói nhập viện từ ngày 1.1 trong tình trạng hai bàn chân tím thẫm, sốt, đau nhức, xuất hiện phỏng nước, có biểu hiện hoại tử tím đen các ngón chân bên trái. Theo bác sĩ Thọ cho biết, khi bàn chân của cháu Cói quá lạnh cóng, lại ngâm vào nước ấm ngay, làm thay đổi nhiệt độ đột ngột, dẫn đến hiện tượng đóng vón protein, gây bỏng, rồi nhiều ngày sau bị hoại tử các ngón chân.

Bố mẹ cháu Cói cho biết, trước đó vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua, cháu Cói thường để chân trần đi chơi, khi về, thấy bàn chân con quá lạnh, người thân liền cho cháu Cói ngâm hai bàn chân vào chậu nước ấm (khoảng 40 độ C). Sau đó, hai bàn chân cháu có hiện tượng tím dần, xuất hiện phỏng nước.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ đã hai lần phẫu thuật để xử lý các phỏng nước, cắt bỏ năm ngón chân trái của cháu Cói đã bị hoại tử, không còn khả năng hồi phục. Các vùng bị tổn thương đã được các bác sĩ ghép da, hiện nay mỏm cụt vết thương đã liền sẹo, sức khỏe cháu Cói đang tiến triển tốt, có thể xuất viện sau ít ngày nữa.

Do hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, nên trong thời gian điều trị tại bệnh viện, ngoài chế độ được hưởng theo thẻ bảo hiểm y tế, bệnh viện Nhi Thanh Hóa miễn phí hoàn toàn các chi phí phát sinh cho gia đình cháu Cói. Nhiều cán bộ, nhân viên của bệnh viện còn quyên góp tiền để hỗ trợ tiền ăn cho bố mẹ và cháu Cói trong thời gian chăm bệnh nhi ở viện.

Theo Dân Trí

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...