Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 10:54 AM (GMT+7)

Ngắm đôi dép cao su “khủng” làm từ lốp xe lu

authorNguyễn Chiêm Thứ Tư, ngày 22/07/2015 11:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đôi dép cao su "khủng" có chiều dài 90cm, rộng 40cm, nặng hơn 20kg, làm từ lốp xe lu và được chế tác bởi chính tay nghệ nhân Phạm Quang Xuân - người duy nhất còn làm dép cao su tại Hà Nội.

   

Sáng 21.7, nghệ nhân Xuân đưa đôi dép cao su tới trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Được biết, đôi dép này mô phỏng đôi dép cao su của Bác Hồ.

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 1

Du khách vô cùng thích thú và ấn tượng với đôi dép cao su "khủng".

Đôi dép cao su của nghệ nhân Xuân dài 90cm, rộng 40cm, nặng hơn 20kg, khắc bản đồ Việt Nam và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trên quai dép khắc hai câu thơ: "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai".

Ông Xuân cho biết, vật liệu làm đôi dép “khủng” là lốp xe lu. Dụng cụ là đồ nghề mộc và đồ do chính ông tự chế. Sau 5 ngày phá lốp, cắt gọt, làm đế, đóng quai... bằng phương pháp thủ công, đôi dép cao su “khủng” đã hoàn thành.

Ý tưởng làm đôi dép “khủng” xuất phát từ người con rể ông Xuân - anh Nguyễn Tiến Cường, trong một lần anh tư vấn về dép cao su cho khách nước ngoài. Nhưng mãi đến thời gian gần đây anh mới mua được lốp xe lu cũ đủ yêu cầu để ông Xuân làm nên đôi dép này.

Du khách tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh đã vô cùng ngạc nhiên và thích thú đi thử, chụp ảnh khi thấy đôi dép cao su đặc biệt này.

Anh Nguyễn Quang Thắng (Tuyên Quang) vừa tranh thủ tạo dáng chụp ảnh, vừa nói: “Đôi dép cao su là một sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam, nay được trưng bày ở đây là một điều vô cùng ý nghĩa, vì nó sẽ quảng bá cho du khách thế giới biết đến”.

Còn chị Ngô Thị Sáu (Sóc Sơn, Hà Nội) thì xuýt xoa: “Đây là lần đầu tiên tôi được đeo đôi dép cao su to như thế này và tôi thực sự bất ngờ khi biết nó được làm thủ công”.

Nhiều học sinh tỏ ra khá tò mò vì dép khắc hình bản đồ và chữ. “ Em thấy yêu nước hơn khi nhìn thấy những hình ảnh Việt Nam được khắc lên những sản phẩm như thế này”, em Lê Minh Hiếu (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Anh Cường cho biết, thời gian tới anh sẽ đem đôi dép “khủng” này đi dự thi kỷ lục Việt Nam để giới thiệu cho du khách trong nước và quốc tế biết đến một sản phẩm mang đậm dấu ấn nước mình.

Những hình ảnh thú vị về đôi dép cao su "khủng":

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 2

Nhiều du khách nước ngoài tỏ ra thích thú khi thấy đôi dép "khủng", đặc biệt là hình ảnh bản đồ Việt Nam và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa khắc trên dép.

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 3

Anh Cường chia sẻ, bản đồ Việt Nam được khắc lên dép với ý nghĩa khi mọi người đi vào sẽ cảm nhận bản thân như đang đi khắp lãnh thổ Việt Nam.

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 4

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 5

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 6

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 7

Nghe anh Cường nói vậy đã khiến khá nhiều người thích thú đeo dép và chụp hình lưu lại.

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 8

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 9

Hai câu thơ được khắc lên dép.

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 10

Mặt sau của dép có những mấu dép để tạo độ ma sát và bám chặt vào nền khi đeo dép như đôi dép thông thường.

 ngam doi dep cao su “khung” lam tu lop xe lu hinh anh 11

Lốp xe lu - vật liệu để làm nên đôi dép khủng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...