Thứ Tư, ngày 16/01/2019 17:07 PM (GMT+7)

Ngậm ngùi tủi phận thưởng tết giáo viên

authorTùng Anh Thứ Hai, ngày 04/01/2016 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết Nguyên đán cận kề, các doanh nghiệp rầm rộ thông tin về thưởng tết, còn những “người chèo đò” lại không khỏi ngậm ngùi. Tại vùng núi, hải đảo, các thầy cô chưa hề biết tới thưởng tết là gì.

   

Tự góp tiền liên hoan

Dù đã có thâm niên giảng dạy tại Trường Tiểu học San Sả Hồ II (thôn Ý Linh Hồ, xã San Sả Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai) gần 20 năm, trải qua bao nhiêu cái tết nhưng cô Hà Thị Oanh cũng như nhiều giáo viên khác chưa khi nào chạm tay hoặc biết đến khoản tiền thưởng tết.

 ngam ngui tui phan thuong tet giao vien hinh anh 1

Cô trò Trường Tiểu học Si la, Mường Nhé, Điện Biên.  Ảnh:  T.A 

Cô Oanh tâm sự:“Nhiều khi cũng thấy chạnh lòng nhưng nghĩ lại chỉ cần các em lên lớp đầy đủ để các thầy cô không phải vượt núi từ sáng sớm đến nhà động viên các em đến trường đã là phần thưởng lớn lao nhất đối với thầy cô giáo rồi”. Cô Ong Thị Hiên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học San Sả Hồ II nói: “Tết nào cũng vậy, từ hiệu trưởng đến các thầy cô giáo chưa khi nào có thưởng. Không có tiền thưởng tết, nhưng năm nào anh chị em cũng tổ chức liên hoan tổng kết cuối năm. Kinh phí tự anh chị em giáo viên đóng góp, thường là 50.000, 100.000 đồng hay nhiều hơn, tùy tâm mỗi người thôi” – cô Hiên cho hay.

Theo ông Hoàng Đức Minh – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Lai Châu, hiện nay kinh phí chi thường xuyên của các trường rất hạn hẹp. Các trường chủ yếu duy  trì kinh phí để trả lương đầy đủ hàng tháng cho giáo viên chứ không có dư tiền để thưởng tết hay lương tháng 13 như dưới xuôi. “Mỗi dịp tết, các trường và ngành giáo dục ở Lai Châu chỉ có một khoản nhỏ để mua quà tết tặng cho gia đình cán bộ giáo viên nghèo và chính sách. Giá trị vật chất (đường sữa, bánh kẹo, chè thuốc…) không lớn nhưng chủ yếu là giá trị tinh thần” – ông Minh cho hay. 

Lương thưởng manh mún

"Dịp tết thì ngành giáo dục ở Lào Cai chỉ tập trung vào đối tượng hỗ trợ là học sinh vì đây là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi . Ở nhiều nơi giáo viên còn phải đi tìm tài trợ, ủng hộ cho học sinh mua gạo mua quà cho học sinh ăn tết. Các thầy cô chỉ mong tới tháng tết để được về đoàn tụ cùng gia đình đã là hạnh phúc lắm rồi”.
 Ông Đỗ Lê Tín  - Phó Giám đốc  Sở GDĐT tỉnh Lào Cai

Theo cô Tống Thị Loan  - Trường THPT Lý Thường Kiệt (Việt Yên, Bắc Giang), việc thưởng tết như mọi năm nhà trường đánh giá theo xếp hạng thi đua giáo viên và mức thưởng của các trường trong khu vực đều  tương đương nhau. Cụ thể lương thưởng năm nay như thế nào vẫn chưa nắm được. “Năm trước, thầy cô giáo đạt loại xuất sắc được thưởng khoảng 1,1 triệu đồng. Loại khá được khoảng 700.000-800.000 đồng, loại trung bình được khoảng 500.000-600.000. Gọi là thưởng tết nhưng số tiền quá ít ỏi không thấm tháp gì so với giá cả ngày tết mọi thứ đều gia tăng”.

Cô Dương Thị Nguyệt-Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) chia sẻ, do ngân sách dành cho các hoạt động thường xuyên tại địa phương, nhà trường còn khó khăn nên không có hỗ trợ thưởng tết cho giáo viên. “Điều này là sự khó khăn, thiệt thòi chung cho tất cả giáo viên và đặc biệt cho những thầy cô mới dạy và nhận dạy hợp đồng. Ban lãnh đạo nhà trường cũng linh hoạt tạo những hoạt động nhằm khuyến khích  giáo viên làm nhiệm vụ dịp tết. Ví dụ các thầy cô xuống chỉ đạo dọn vệ sinh ở thôn xóm sẽ được hưởng 150% lương so với cơ bản. Hoặc tăng cường lương cho giáo viên trực tiết. Thực chất, việc thưởng lương tết là không có mà được hợp thức hóa trả công cho các thầy cô đi làm nhiệm vụ dịp tết” – cô Nguyệt cho biết

Cô Nguyệt chia sẻ thêm, tết năm nay, nhà trường dự kiến ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các em với suất quà trị giá 300.000 đồng. Ở thành phố, 300.000 có lẽ chỉ bằng bữa cơm của nhiều gia đình nhưng đối với nông thôn, món quà của ít lòng nhiều sẽ góp một phần nào đó trang trải thêm cho ngày tết của gia đình các em. Riêng đối với giáo viên đã quen với khó khăn, quen với việc không có lương thưởng tết nên mọi người không đòi hỏi mà vẫn thông cảm gắn bó theo nghề. 

Thưởng... gạch, khăn...

Thay vì sử dụng tiền mặt như thông thường, nhiều doanh nghiệp sử dụng tương ớt, quần đùi... để thưởng tết. Cụ thể, thưởng mỗi công nhân... 200 viên gạch là phần thưởng mà một công ty vật liệu xây dựng nằm trên đường Lương Ngọc Quyến, TP.Thái Nguyên đã thực hiện. Khi nhận được phần thưởng tết “dở khóc dở cười” này nhiều người đã không nói nên lời.

Tuy nhiên, đó cũng chưa chắc là phần thưởng độc đáo nhất. Một cơ sở sản xuất Hương ở Đan Phượng, Hà Nội đã thưởng tết cho mỗi nhân viên 100 ngàn đồng/người và mỗi loại hương một bó.

 Một công ty dệt may ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thưởng cho nhân viên mỗi người 200.000 đồng, nhưng quy ra... khăn mặt. Còn một doanh nghiệp khác thì thưởng mỗi người... 70 chiếc quần đùi. Tương tự, Công ty TNHH Truyền thông T.V có phần thưởng là 30 bịch giấy vệ sinh cho nhân viên dịp tết.

Còn một công ty ở TP.Hồ Chí Minh đã thưởng cho nhân viên của mình mỗi người một thùng tương ớt. Riêng lãnh đạo sẽ có phần thưởng lớn hơn, mỗi người lãnh hai thùng. Bằng cách sử dụng sản phẩm “cây nhà lá vườn” để thưởng tết, một doanh nghiệp sử dụng giò bò hoặc giò ngựa bạch để thưởng tết cho nhân viên.

Anh Thư (tổng hợp)

Xem bình luận
Càng xem tiền thưởng cuối năm của lao động trong các ngành nghề thấy nao lòng cho những người bệnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...