Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 09:02 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 19:30 PM (GMT+7)

Ngắm những thành phố xanh nhất hành tinh

Bằng chính sách và biện pháp quy hoạch hợp lý, lãnh đạo các thành phố như London (Anh) hay Oslo (Na Uy) đã biến chúng thành những thành phố xanh và thân thiện với môi trường.

   
 
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 1

Copenhagen (Đan Mạch): Theo Chỉ số nền kinh tế xanh toàn cầu (GGEI) năm 2014, Copenhagen là thành phố xanh nhất trên thế giới. Giới chức đã đưa ra nhiều chính sách và kế hoạch bảo vệ môi trường nhằm thực hiện mục tiêu trở thành thành phố carbon trung tính tới trước năm 2025, trang Ecowatch cho hay. Trong khi đó, dự án công nghệ sạch thu hút sự tham gia của hơn 500 công ty. Người dân Copenhagen rất quan tâm tới vấn đề môi trường. Cơ sở hạ tầng tại thành phố được thiết kế phù hợp cho người dân đi bộ hoặc đạp xe đạp hơn là sử dụng ôtô.

 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 2

Amsterdam (Hà Lan): Trong nhiều thập kỷ qua, người dân tại Amsterdam đều di chuyển bằng xe đạp. Số lượng xe đạp tại thành phố thậm chí còn nhiều hơn số dân. Chính quyền luôn đặc biệt quan tâm tới các dự án môi trường.Từ năm 2009, rác trên nhiều tuyến đường trung tâm Amsterdam được thu gom bằng xe tải chạy bằng điện. Nhà nước và tư nhân cùng đóng góp 2,5 tỷ USD cho các dự án xanh.

 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 3
Stockholm (Thụy Điển): Đây là thành phố đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) giành giải thưởng Thủ đô Xanh châu Âu. Kế hoạch môi trường thích hợp mà chính quyền thành phố áp dụng từ những năm 1970, cùng mục tiêu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch tới trước năm 2050 đã biến Stockholm thành một trong những thành phố xanh nhất hành tinh.
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 4
Vancouver (Canada): Khí hậu ôn hòa là một điều kiện tốt để nơi đây thành "thiên đường" trong mắt nhiều người. Thành phố có kế hoạch dài hạn để xây dựng cuộc sống xanh – sạch. Nhiên liệu hóa thạch được giảm tới mức tối đa, trong khi chính quyền đầu tư mạnh vào các hệ thống năng lượng thay thế như gió, mặt trời.
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 5
London (Anh): Chính quyền đã tìm nhiều biện pháp để giảm lượng khí nhà kính và tạo ra thêm nhiều không gian xanh cho thành phố. Người dân thường trồng nhiều loại hoa và cây xanh trên nóc các tòa nhà cao tầng.
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 6
Berlin (Đức): Trong quá trình quy hoạch cây xanh, chính quyền thành phố thường chọn một loại cây làm chủ đạo. Đại lộ nổi tiếng Unter Den Linden là ví dụ điển hình, với hàng cây đoạn lá bạc (Tilia tomentosa) phủ màu xanh mướt cho những lâu đài cổ.
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 7
New York (Mỹ): Các chất thải khí nhà kính tại thành phố rộng và xanh nhất tại Mỹ luôn ở mức thấp bởi đây là nơi tọa lạc của nhiều tòa nhà xanh và người dân thường di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng.
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 8

Singapore (Singapore): Năm 1992, chính quyền của đảo quốc sư tử thực hiện Kế hoạch Xanh Singapore nhằm làm sạch nguồn nước, không khí và đất. Tại mỗi tuyến phố, người ta trồng một loại cây với chiều cao được khống chế và cắt tỉa, tạo dáng phù hợp.

 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 9
Helsinki (Phần Lan): Chính quyền của thủ đô Helsinki luôn khuyến khích người dân sử dụng xe đạp và các phương tiện công cộng. Thành phố hướng tới sự phát triển bền vững từ cuối những năm 50 thông qua các chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả.
 ngam nhung thanh pho xanh nhat hanh tinh hinh anh 10
Oslo (Na Uy): là một trong 4 thành phố thuộc vùng Bắc Âu nằm trong danh sách những đô thị xanh nhất thế giới. Một trong những lý do khiến Oslo đạt vị trí này là do sự phối hợp hiệu quả giữa người dân và chính quyền trong việc phát triển nguồn năng lượng.
Theo (Theo Zing)
Xem bình luận
Đọc mãi không thấy Hà Nội đâu.
Bình luận có 0 phản hồi
Trông người mà ngẫm đến ta....thấy buồn se sắt.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...