Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:21 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 03/04/2016 12:35 PM (GMT+7)

Ngắm vựa rau sạch giữa lòng Đà Nẵng

Chủ vườn rau phải cam kết không được mang phân gia súc, gia cầm tươi hay phun thuốc diệt cỏ trên ruộng rau.

   

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 1

Đà Nẵng đang triển khai đề án trồng 30ha rau sạch để tránh nguồn thực phẩm bị nhiễm độc. Trong đó, làng rau La Hường bên sông Cẩm Lệ là vựa rau lớn nhất của thành phố.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 2

Vùng rau này có diện tích 7,5ha thuộc phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ). Từ năm 2010, nơi đây hình thành hợp tác xã ra La Hường và được Sở Nông nghiệp Đà Nẵng chọn triển khai dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp (OSEAP).

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 3

Ngay đầu con đường bê tông dẫn vào làng rau là tấm biển cấm mang phân gia súc, gia cầm tươi hay phun thuốc diệt cỏ trên ruộng rau, tạo cảm giác yên tâm cho thương lái hay những hộ tiêu dùng đến tận vườn mua rau.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 4

Những luống rau sạch được chăm bẵm từ công sức lao động của những nông dân cần mẫn. Rau gồm nhiều loại, từ cải, mồng tơi, muống...

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 5

Ông Ngô Văn Cước (65 tuổi, trú phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết đã gắn với nghề trồng rau từ lúc còn nhỏ. "Rau ở đây không có phun thuốc sâu, lượng đạm cũng được đo lường đảm bảo chất lượng trước khi xuất bán", ông khẳng định.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 6

Với cách trồng rau thủ công, có nguồn nước sạch tưới tiêu, nên không chỉ hộ ông Cước mà những thửa ruộng trong làng đều có đầu ra ổn định. "Các siêu thị, cửa hàng lớn đến tận vườn xem cách chăm sóc và nhập hàng về", ông Cước cho hay.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 7

Nhờ đất giàu phù sa và công chăm sóc của người lao động, những vựa rau luôn xanh tốt. "Cứ nửa tháng, hợp tác xã lại mời lên phường để hướng dẫn cách trồng rau an toàn, sử dụng phân vi sinh đúng cách, liều lượng", ông Phan Ngọc Phu (55 tuổi), đang sở hữu 4 sào rau muống, ớt ở La Hường nói.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 8

Mướp cũng được trồng tại vườn rau này. Hợp tác xã hỗ trợ người dân làm nhà vòm cho mướp leo và ra quả. Để tránh bị ong đốt, người dân dùng phương pháp thủ công là treo những túi bóng nước nhỏ trên giàn mướp.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 9

Những vườn rau được trồng theo luống, hoặc trồng xen kẻ để tận dụng diện tích đất trống. Nhiều người tiêu dùng có nhu cầu mua rau sạch đều được người trồng cắt bán. "Giá rẻ hơn ở chợ, nhưng quan trọng là biết được rau mình ăn đảm bảo chất lượng", anh Thái (trú quận Thanh Khê) nói khi vui vẻ xách những bó rau tươi ngon về nhà.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 10

Nhiều khoảng rau ở La Hường còn lẫn cả cây cỏ. Do vùng thấp trũng, nên vào mùa lụt, làng rau bị thiệt hại. "Chúng tôi chờ nước rút mới dọn lại vườn và tiếp tục trồng rau sạch", ông Phu cho hay.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 11

Ngô, lạc cũng được trồng ở đây. Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp, cho biết rau an toàn được trồng tại 5 vùng ở Đà Nẵng, chủ yếu là quận Cẩm Lệ. Phía Sở tuyên truyền, hỗ trợ người dân sản xuất rau an toàn, không sử dụng thuốc thực vật. "Chúng tôi kiểm soát và xác nhận rau an toàn để người dân có đầu ra ổn định", ông Ban nói.

 ngam vua rau sach giua long da nang hinh anh 12

Ngoài những nhà vòm được hỗ trợ, nhiều hộ dân chủ động làm giàn bằng tre, căng phủ lưới và bạt để che nắng, phòng chim vào phá rau. Nhờ rau sạch, mỗi năm những người nông dân có được thu nhập từ 25 đến 30 triệu đồng/sào rau.

Theo Nguyễn Đông (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...