Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:17 PM (GMT+7)

Ngăn chặn báo chí “câu view” bất chấp đạo đức

authorTùng Anh Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là vấn đề được Hội Nhà báo Việt Nam đưa ra bàn luận tại Hội nghị toàn quốc quán triệt thực hiện Luật Báo chí 2016, triển khai góp ý sửa đổi, Bổ sung Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, ngày 14.7.

   

 ngan chan bao chi “cau view” bat chap dao duc hinh anh 1

Cần tăng cường giảng dạy về đạo đức nhà báo cho sinh viên báo chí. Ảnh: Giờ học tác nghiệp của sinh viên báo chí Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội).  Ảnh: USSH

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đạo đức là cốt lõi của hoạt động báo chí. Có những vi phạm có thể luật pháp truy cứu được trách nhiệm, nhưng có những vấn đề thuộc phạm trù đạo đức, không thể xử bằng luật. “Báo chí đang chịu sự tác động mạnh mẽ của truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội. Điều này khiến hoạt động báo chí đứng trước những nguy cơ bị méo mó, hiện tượng vi phạm đạo đức nghề báo ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy, cần nhanh chóng sửa đổi quy định về đạo đức người làm báo cho phù hợp” – ông Lợi chia sẻ.

Nhấn mạnh điểm này, Bộ trưởng Bộ Thông tin  Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết thêm: “Chuẩn mực quan trọng nhất của nhà báo là liêm khiết, chính trực. Hiện nay, có rất nhiều nhà báo vi phạm điều này, đi “làm tiền” doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp vừa ghét vừa sợ báo chí. Hành động này làm khổ những nhà báo làm nghề chân chính. Việc này cần được siết chặt hơn nữa”.

Ông Tuấn cũng khẳng định, báo chí tìm kiếm sự thật rất quan trọng nhưng phải hạn chế gây hại: “Tìm ra sự thật, nếu sự thật gây hại cho nhân dân thì phải cân nhắc có nên đưa lên mặt báo hay không, được lợi gì, thiệt hại gì? Có nhiều cơ quan báo chí vẫn đăng các bài chỉ vì lợi nhuận, câu view mà bất chấp đạo đức nghề nghiệp”. Ông Tuấn cũng cho biết, Luật Báo chí khi đưa vào thực thi sẽ phải điều chỉnh “siết” điều này.

 Ngoài việc góp ý, sửa đổi quy định về đạo đức người làm báo, hội nghị còn đề cập việc thực thi Luật Báo chí năm 2016 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2017 với nhiều sửa đổi quan trọng liên quan đến hoạt động của các nhà báo và các cơ quan báo chí. Cụ thể, ông Thuận Hữu – Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam thông tin về các sửa đổi quan trọng như: Đối với điều kiện, tiêu chuẩn cấp thẻ nhà báo, trước đây luật yêu cầu phóng viên phải công tác liên tục tại 1 cơ quan báo chí trong 3 năm mới được cấp thẻ lần đầu, theo luật mới rút ngắn chỉ còn 2 năm. Ngoài ra, phóng viên, biên tập viên và người phụ trách công tác phóng viên, biên tập ở đài truyền thanh, truyền hình cấp huyện cũng sẽ được xét cấp thẻ nhà báo trong trường hợp có ít nhất 12 tác phẩm báo chí được phát sóng trên đài phát thanh truyền hình tỉnh, thành phố thuộc trung ương trong 1 năm tính đến thời điểm xét cấp thẻ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...