Thứ Tư, ngày 12/12/2018 23:29 PM (GMT+7)

Ngăn xe máy đi lên vỉa hè: ĐB HĐND Hà Nội "đề xuất" lắp đặt barie

authorThành An Thứ Tư, ngày 06/12/2017 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Vào giờ cao điểm, xe máy lao lên vỉa hè như nước tràn bờ. Tôi muốn Chủ tịch UBND các quận: Đống Đa, Thanh Xuân cho biết giải pháp để hạn chế hiện tượng nêu trên? Nên chăng lắp đặt các barie thấp để ngăn chặn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè” – đại biểu Nguyễn Huy Được đặt câu hỏi.

   

Tại phiên chất vấn ngày 6.12, kỳ họp thứ 5, HĐND TP.Hà Nội các đại biểu đã đặt các câu hỏi "nóng" với HĐND TP.

Cụ thể, chất vấn về vấn đề quản lý đô thị, ĐB Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) đặt vấn đề, năm 2017, TP khởi đầu chủ trương thiết lập lại trật tự vỉa hè lòng đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, góp phần chỉnh trang đô thị, làm cho Hà Nội xanh sạch đẹp hơn.

Thực hiện chủ trương đó, các quận, huyện, thị xã đã ra quân rầm rộ, bước đầu thu được kết quả tốt, nhất là ý thức của người dân được nâng lên một bước về chấp hành chủ trương này. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, tại địa bàn các quận và kể cả ngoại thành lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tiếp tục ảnh hưởng đến mỹ quan các tuyến phố, gây bức xúc dư luận.

“Vậy với trách nhiệm quản lý lĩnh vực, đề nghị các đồng chí phụ trách sở ngành liên quan cho biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, ai chịu trách nhiệm chính cho việc này và giải pháp xử lý để trả lại vỉa hè cho người đi bộ một cách bền vững, lâu dài?” - đại biểu Đức hỏi.

 ngan xe may di len via he: db hdnd ha noi "de xuat" lap dat barie hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Huy Được đặt vấn đề "Nên chăng lắp đặt các barie thấp để ngăn chặn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè".

Đại biểu Nguyễn Huy Được (tổ Ba Vì) nêu lên một vấn đề bức xúc là tình trạng đi xe máy lên vỉa hè diễn ra phổ biến tại nhiều tuyến phố nội đô. “Vào giờ cao điểm, xe máy lao lên vỉa hè như nước tràn bờ. Tôi muốn Chủ tịch UBND các quận: Đống Đa, Thanh Xuân cho biết giải pháp để hạn chế hiện tượng nêu trên? Nên chăng lắp đặt các barie thấp để ngăn chặn tình trạng xe máy đi lên vỉa hè” – ông Được đặt câu hỏi.

Còn đại biểu Nguyễn Thế Vinh (tổ Đống Đa) chất vấn: Trước tình trạng các các bãi giữ xe trái phép vẫn còn tồn đọng và chiếm vỉa hè lòng đường, gây mất an toàn giao thông; tình trạng thu vượt phí gửi xem gấp 5, 7 lần; còn tình trạng bãi giữ xe mini không có vé, không đúng thể thức, cán bộ giữ xe không mặc đúng đồng phục quy định, vậy Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và Đống Đa cho biết về trách nhiệm và phương án giải quyết?

Trả lời tại phiên chất vấn, Giám đốc Công an TP.Hà Nội, Thiếu Tướng Đoàn Duy Khương, đại diện Ban chỉ đạo 197 TP cho biết, trong gần 9 tháng triển khai Kế hoạch 01 về lập lại trật tự trên hè phố, công tác đảm bảo trật tự đô thị, ATGT đã có những chuyển biến rất tích cực, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của TP. 

 ngan xe may di len via he: db hdnd ha noi "de xuat" lap dat barie hinh anh 2

Thiếu Tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP.Hà Nội trả lời chất vấn ngày 6.12.

Ông Khương cho hay, trên địa bàn TP hiện có khoảng 1.200 điểm trông giữ phương tiện. Công an TP đã phối hợp với các lực lượng liên quan, kiểm tra, xử lý, xoá 211 điểm, tháo dỡ trên 16.000 lều lán, giải toả 195 chợ, sắp xếp lại 93 chợ, phối hợp kẻ vẽ lại vạch sơn trên hàng trăm tuyến phố.

Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, theo Quy hoạch GTVT Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, TP sẽ dành 3 – 4 % diện tích đất đô thị cho giao thông tĩnh; tuy nhiên đến nay mới chỉ đạt được 0,6% và chủ yếu vẫn là trên lòng đường, hè phố. Theo phân cấp của TP thì quản lý vỉa hè là thẩm quyền của UBND các quận huyện, lòng đường là thẩm quyền của Sở GTVT.

Xem bình luận
Tối kiến quá.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...