Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:34 PM (GMT+7)

Ngành điện tích cực ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 2

authorPhi Long Thứ Tư, ngày 19/07/2017 06:15 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 2 (Talas)

(Dân Việt) Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước, trong và sau khi cơn bão số 2 đổ bộ đất liền nước ta, Tổng công ty đã sẵn sàng phương án ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại của khách hàng xuống mức thấp nhất...

   

Sẵn sàng ứng phó với bão

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư, từ chiều tối 15.7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 năm 2017 (có tên quốc tế là Talas). Hồi 7 giờ ngày 16.7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 17,7 độ vĩ Bắc; 109,4 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh khoảng 410km về phía đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-11...

 ngành diẹn tich cuc ung pho, khac phuc hau qua bao so 2 hinh anh 1

Nhân viên của EVNNPC ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 2. Ảnh:  P.L

Trước diễn biến của bão, để chủ động với những diễn biến do thiên tai, Tổng Giám đốc EVNNPC đã gửi công điện yêu cầu lãnh đạo và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các đơn vị thành viên ứng trực và  thực hiện các phương án  phòng chống...

Theo chỉ đạo, từ ngày 14.7, toàn EVNNPC đã thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về cơn bão số 2 năm 2017. Đối với các Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc Công ty Thủy điện Hồ Bốn (dự báo nằm ở khu vực bão hướng đến) từ ngày 16.7, phải bố trí ứng trực 24/24 giờ. Các đơn vị khác tổ chức phân công ứng trực Ban chỉ huy  PCTT&TKCN, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng lao động của đơn vị, tài sản lưới điện, công trình và cho nhân dân.

Trước khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2, Tổng công ty đã yêu cầu các đơn vị tổ chức theo dõi, kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sự cố, sạt lở gây mất an toàn trong quản lý vận hành. Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ công nhân viên không di chuyển qua các đập tràn khi có lũ.

 ngành diẹn tich cuc ung pho, khac phuc hau qua bao so 2 hinh anh 2

Riêng với Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, trong ngày 14.7, Tổng công ty đã yêu cầu đơn vị phải khẩn trương có các biện pháp kiểm tra, gia cố, xử lý, khắc phục ngay sự cố sạt lở đất gây nguy cơ đổ cột tại huyệnThan Uyên, huyện Phong Thổ (Lai Châu).

EVNNPC ra cảnh báo về sạt lở đất

Tổng công ty cũng đã cảnh báo các đơn vị: Hiện nay, do miền Bắc đã xảy ra mưa lớn trong nhiều ngày làm nhiều khu vực miền núi đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất làm đổ cột và gây mất an toàn đến các vị trí cột. Vì vậy đối với các khu vực miền núi cần đề phòng mưa lũ, lũ ống, lũ quét sạt lở đất, ảnh hưởng đến lưới điện và các nhà máy thuỷ điện nhỏ. Các công ty thuỷ điện thực hiện kiểm tra lưu lượng nước về đập, hồ chứa, kênh máng, ống dẫn..., để đảm bảo an toàn trong công tác quản lý vận hành của các nhà máy. Chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa lũ để đảm bảo an toàn cho hồ đập, cũng như đảm bảo an toàn cho các khu vực hạ du khi tiến hành xả lũ.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong và sau bão số 2, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Tổng Giám đốc EVNNPC cũng yêu cầu phải tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó và xử lý với bão, hoàn lưu bão. Trong mọi tình huống phải đảm bảo an toàn cho con người và khắc phục nhanh hậu quả, thiệt hại do thiên tai gây ra.    

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, bão số 2 đã làm 11 đường dây 110kV ở khu vực Thanh Hóa - Hà Tĩnh bị sự cố, sau khi bão tan đã khôi phục được 8 đường dây, đến 15 giờ ngày 17.7 đã khôi phục 3 đường dây còn lại. Khu vực Nam Định có 21 đường dây trung áp bị sự cố, đã khôi phục 18 đường dây. Khu vực Ninh Bình đã khôi phục cấp điện toàn bộ. Khu vực Thanh Hóa: Có 63 đường dây trung áp bị sự cố, đã khôi phục 18  đường dây (gồm 7 lộ 35kV, 5 lộ 22kV, 6 lộ 10kV).

Khu vực Nghệ An có 105 đường dây trung áp bị sự cố; đã khôi phục vận hành 23 đường dây trung áp: 9/38 lộ 35kV;  11/25 lộ 22kV;  4/52 lộ 10kV, và khôi phục cấp điện cho 3/5 trạm bơm đầu mối.

Khu vực Hà Tĩnh: Có 46 đường dây trung áp bị sự cố, đã khôi phục 42 đường dây, hiện tại đã cấp điện cho 13/13 trung tâm huyện thị, không có trạm bơm đầu mối bị mất điện, còn 60/262 xã bị mất điện, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đang nỗ lực xử lý khắc phục.

Khu vực Quảng Bình có 14 đường dây trung áp sự cố, đã khôi phục 12 đường dây.

Theo EVN, hiện tập đoàn vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện do mưa bão gây ra, khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là các phụ tải: Bệnh viện, trạm bơm tiêu úng.

Lãnh đạo EVN cũng mong nhận được sự chia sẻ của quý khách hàng sử dụng điện, của chính quyền và nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng.

Ngày 17.7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tại Thủy điện Hố Hô - thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đang xả điều tiết theo lệnh chỉ huy của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh. Hồi 5 giờ ngày 17.7, lưu lượng nước về hồ 437m3/s, lưu lượng chạy máy 8m3/s, lưu lượng xả tràn 253m3/s. Đến 8 giờ ngày 17.7, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh đã lệnh đóng hoàn toàn các cửa xả của Thủy điện Hố Hô.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...