Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:01 PM (GMT+7)

Ngành y tế đẩy mạnh học tập làm theo lời Bác

authorP.V Thứ Hai, ngày 08/12/2014 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tư tưởng "Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền" được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên và khẳng định nhiều lần ngay từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ đó đến nay, ngành y tế nước nhà, những chiến sĩ áo trắng luôn nhất quán trong việc học tập, vận dụng lời căn dặn của Người. 

   

Nhiều hành động đẩy mạnh vấn đề y đức

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cơ bản của toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế.

 nganh y te day manh hoc tap lam theo loi bac hinh anh 1
Trung tâm y tế ở TP.Hải Phòng tổ chức khám chữa bệnh miễn phí tri ân người có công. Ảnh: Trần Phượng
Ngày 14.5.2011, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây là nguồn động viên, tiếp sức cho toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ với ngành y tế.

Rút kinh nghiệm những hạn chế, tồn tại trong 4 năm thực hiện cuộc vận động, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cụ thể, sát thực, phù hợp với đặc thù ngành y tế; đã ban hành Hướng dẫn số 59-HD/BCSĐ về tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn ngành; thành lập bộ phận giúp việc cho Ban Cán sự Đảng và xây dựng Kế hoạch số 49-KH/BCSĐ ngày 22.12.2011 triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị trong ngành y tế giai đoạn 2011 - 2015. Kế hoạch với 8 nội dung trọng tâm và các biện pháp tổ chức thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành.

Như chúng ta đã biết, nghề y là một nghề đặc biệt, cần phải được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt, vì vậy, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế luôn quan tâm đến rất nhiều nội dung trong hoạt động của ngành, trong đó đặc biệt quan tâm đến y đức và y thuật. Mỗi công chức, viên chức, người lao động ngành y tế phải không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn, xứng đáng với sự tin cậy và tôn vinh của xã hội. Cùng với việc quan tâm phát triển khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong điều trị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thì việc quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp trong ngành y tế thật sự càng cần thiết.

Từ năm 2007, ngoài những quy định đã ban hành, Bộ Y tế tiếp tục ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện như quy chế dân chủ trong các bệnh viện công lập (kèm theo Quyết định số 44 ngày 12.12.2007, thay thế Quyết định 3649/1999/QĐ-BYT ngày 12.11.1999). Năm 2008, Bộ Y tế ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức y tế (kèm theo Quyết định số 29 ngày 18.8.2008).

Đặc biệt ngày 25.2.2014, Bộ Y tế tiếp tục ban hành Thông tư số 07/2014/TT-BYT quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế (thay thế Quyết định số 4031/2001/QĐ-BYT và Quyết định số 29/2008/QĐ-BYT).

Triển khai trong toàn ngành

Sau khi quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử được ban hành, các đơn vị y tế từ Trung ương đến địa phương đã tập trung tuyên truyền, triển khai trong toàn ngành, tạo phong trào rộng khắp thực hiện tốt quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử.

Bộ Y tế đã ban hành nhiều kế hoạch triển khai thực hiện quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các đơn vị trong ngành y tế, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Năm 2014, Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch số 148/KH-BYT “Tổ chức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy tắc ứng xử trong ngành y tế năm 2014” để chỉ đạo trong toàn ngành, phát động chủ đề thi đua năm 2014: “Làm theo lời Bác dạy, cán bộ y tế không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế, tăng cường năng lực y tế tuyến cơ sở, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ y tế năm 2014”.

Nhiều đơn vị đưa ra tiêu chí học tập Bác theo chủ đề từng tuần, từng tháng; mỗi người đăng ký học một nội dung theo tấm gương của Bác trong năm, điển hình là Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Học tập tấm gương của Bác, đó là học tập tác phong giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm, nói phải đi đôi với làm, làm việc hiệu quả, không tham ô, tham nhũng, không nhũng nhiễu, hách dịch với nhân dân. Vì vậy, Bộ Y tế tập trung chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn cho công chức, viên chức, người lao động thực hiện những công việc hàng ngày, thiết thực, tránh tình trạng nói chung chung, hình thức. Các hoạt động này đã được triển khai tốt ở nhiều bệnh viện lớn, thường xảy ra tình trạng quá tải như Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện Nội tiết T.Ư, Bệnh việt Việt- Đức, Bệnh viện Bạch Mai, cụ thể là:

1. Đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin, sửa đổi lề lối, tác phong làm việc của từng đơn vị, từng khoa phòng và từng cá nhân như: Cải cách quy trình đón tiếp người bệnh, thay đổi giờ hội họp, giao ban…

2. Tăng cường niêm yết công khai những nội dung quy định trong quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử và các quy định của ngành, của Nhà nước tại những nơi dễ nhìn thấy, nơi nhiều người qua lại, phù hợp với từng loại hình đơn vị sự nghiệp y tế.

3. Tổ chức tốt hội nghị công chức, viên chức, người lao động hàng năm theo quy định.

4. Xây dựng tiêu chí tực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với vận động cán bộ, viên chức viết bản cam kết thực hiện quy tắc ứng xử. Xây dựng tiêu chí đánh giá và xét danh hiệu thi đua, khen thưởng phải có tiêu chí về kết quả triển khai thực hiện quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động.

5. Ban thanh tra nhân dân, công đoàn, đoàn thanh niên, các tổ chức quần chúng tại các đơn vị là lực lượng nòng cốt, xung kích trong việc thực hiện cũng như việc kiểm tra, giám sát triển khai quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử.

6.Củng cố duy trì phòng tiếp công dân; xây dựng, đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống đường dây nóng, hộp thư góp ý của nhân dân, thông báo công khai số máy di động của lãnh đạo khoa, phòng để xử lý kiến nghị.

7. Tổ chức đánh giá sơ kết, tổng kết nêu gương những tấm gương người tốt, việc tốt; xử lý những cá nhân có thái độ, hành vi ứng xử trái với quy tắc ứng xử hoặc cố tình vi phạm.

8. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ trong các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế từ Trung ương đến địa phương.

Hưởng ứng cuộc vận động này; Bộ Y tế cũng có mô hình 3 xây, 3 chống. Cụ thể: Xây dựng tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân dân; Xây dựng tinh thần tự giác học tập; Xây dựng mối đoàn kết nội bộ;  Chống quan liêu, hách dịch, Chống tham ô, lãng phí; Chống bè phái, cục bộ. 

Bộ Y tế mong muốn toàn thể nhân dân quan tâm, ủng hộ, ghi nhận những thành tích to lớn mà hàng ngày, hàng đêm công chức, viên chức, người lao động ngành y tế đã và đang âm thầm tận tụy phục vụ nhân dân, không chỉ vì một vài “con sâu” trong ngành mà có những cái nhìn khắt khe với những thành tích mà ngành y tế đã đạt được.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...