Thứ Hai, ngày 19/02/2018 09:43 AM (GMT+7)

Ngắt kết nối internet để khắc phục sự cố ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất

authorVinh Hải Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 19:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống làm thủ tục checkin cho hành khách đã bị ngắt internet, thậm chí ở sân bay Nội Bài ngắt cả hệ thống loa tự động.

   

19h00 trao đổi với Dân Việt, ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết các Cảng hàng không gặp sự cố đang phối hợp với cơ quan an ninh khắc phục hiện tượng xuất hiện hình ảnh xuyên tạc trên màn hình hiển thị.

Ông Hùng cho hay: “Hiện nay các cảng hàng không đang tiến hành cách ly hệ thống, phối hợp với cơ quan an ninh mạng để xử lý, khắc phục sự cố”.

 ngat ket noi internet de khac phuc su co o noi bai, tan son nhat hinh anh 1

Theo đó, hệ thống internet đã bị ngắt hoàn toàn khỏi hệ thống làm thủ tục cho hành khách. Do không thể truy cập vào hệ thống nên các hãng hàng không phải thực hiện thủ tục bằng tay, khiến khách hàng mất nhiều thời gian làm thủ tục hơn.

Ông Hùng cũng thông tin, sự cố chỉ ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm làm thủ tục cho hành khách, không ảnh hưởng đến hệ thống quản lý chung và điều hành bay.

Trao đổi với PV, đại diện hãng hàng không VietJet Air cho biết hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên hãng này phải viết tay hoàn toàn làm thủ tục checkin cho khách hàng do hệ thống đã được đóng, cách ly internet để cơ quan an ninh điều tra.

Còn tại sân bay Nội Bài, hãng vẫn có thể in thông tin ra rồi thực hiện thủ tục cho khách hàng, chỉ có các màn hình thủ tục bị tắt.

Không chỉ tắt các màn hình làm thủ tục, một nguồn tin cho hay, sân bay Nội Bài cũng đã phải ngừng hệ thống phát thanh tự động. Để làm thủ tục cho hành khách, nhân viên hãng hàng không phải dùng loa tay.

Đại diện hãng hàng không VietJet Air cho biết, do sự cố này dự kiến mỗi chuyến bay sẽ bị chậm từ 45 – 60 phút.

Trước đó, chiều 29.7, hệ thống thông tin của sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài lần lượt gặp sự cố khi phát đi những thông tin xúc phạm Việt Nam, Philippines và xuyên tạc về Biển Đông.

Sự cố thông tin tại sân bay Nội Bài nghiêm trọng hơn Tân Sơn Nhất khi thông tin sai trái hiển thị ở hầu hết các quầy thủ tục và đã lan sang hệ thống phát thanh. 

Ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết tin tặc đã tấn công hệ thống màn hình hiển thị của sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, hệ thống điều hành, quản lý bay chưa bị xâm nhập, an ninh an toàn bay được đảm bảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...
Dù chở theo con nhỏ phía sau, nhưng do không làm chủ được tay lái,...