Thứ Tư, ngày 17/10/2018 21:21 PM (GMT+7)

Ngày cuối xử vụ VN Pharma: Vì sao tòa vẫn chưa thể tuyên án?

authorHữu Ký Thứ Hai, ngày 23/10/2017 12:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuối giờ sáng nay, 23.10, do còn quá nhiều vấn đề chưa được làm rõ, HĐXX đã quyết định quay lại phần xét hỏi, chưa thể tuyên án với các bị cáo như dự kiến.

   

Theo lịch xét xử, sáng nay (23.10) TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Thế nhưng, do có nhiều vấn đề chưa được làm rõ, nên HĐXX quay lại phần xét hỏi, chưa thể tuyên án như dự kiến.

Trong phần xét hỏi này, HĐXX tập trung làm rõ mâu thuẫn trong lời khai của Võ Mạnh Cường liên quan đến việc bị cáo này cung cấp chứng cứ mới và giấy ủy quyền của Công ty Helix Canada cho Cường. Theo HĐXX, sau khi xem xét thấy có mâu thuẫn đối với các chứng cứ nêu trên, cụ thể chứng cứ mới là giấy phép số 28 Bộ Y tế cấp phép cho Công ty Helix Canada hoạt động tại Việt Nam được thực hiện từ năm 2014, nhưng giấy ủy quyền của công ty này cho bị cáo Cường lại được thực hiện từ năm 2013. Đáng chú ý, trong nội dung ủy quyền có ghi thời hạn ủy quyền từ năm 2012 đến năm 2017. HĐXX nhận định đây là vấn đề có mâu thuẫn và yêu cầu bị cáo này giải thích.

Tuy nhiên, bị cáo Cường cho rằng việc ủy quyền này là hợp pháp dù Công ty Helix Canada chưa chính thức hoạt động tại Việt Nam. Bị cáo cho rằng mình được ủy quyền từ ông Raymundo, đây là việc hoàn toàn hợp pháp. Chính ông Raymundo là người cung cấp con dấu cho bị cáo để phát triển khách hàng tại Việt Nam và bị cáo không biết con dấu đó là giả. Bị cáo Cường một mực cho rằng bản án sơ thẩm quy kết buộc tội bị cáo là thiếu căn cứ. Bản thân bị cáo chỉ là người kinh doanh, làm mọi việc nhằm phục vụ khách hàng, không buôn lậu hay làm giả tài liệu.

 ngay cuoi xu vu vn pharma: vi sao toa van chua the tuyen an? hinh anh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa. (Ảnh: Hữu Ký)

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Hùng nói đầu tiên là đàm phán với nhà cung cấp, nhà cung cấp đưa ra các giấy tờ chứng minh. Trong đó, quan trọng là FSC và giấy ủy quyền cho người đại diện hợp pháp tại Việt Nam. Sau đó, công ty lập đơn hàng cộng với tài liệu bên nhà cung cấp và tiêu chuẩn bên công ty bị cáo làm ra để yêu cầu nhà máy, tất cả tiêu chuẩn này dựa vào FSC. Hồ sơ này được nộp lên Cục quản lý Dược cấp phép.

Bị cáo Hùng cho biết nếu hàng còn độc quyền thì đòi hỏi nhà cung cấp phải cung cấp tiêu chuẩn. Nhưng cũng có một số tiêu chuẩn cần điều chỉnh để phù hợp với Việt Nam như nhiệt độ bảo quản. Một số lô thuốc khác là hàng phiên bản, được tự do sản xuất, trong hồ sơ tiêu chuẩn lô thuốc phải viết trước để nộp lên Cục quản lý Dược…

Tuy nhiên, mẫu mã lô hàng nếu ở Việt Nam thì VN Pharma được quyền thiết kế lại ngôn ngữ, mẫu mã, nhận dạng thương hiệu. Bị cáo Hùng cho biết thêm rằng bị cáo không biết công ty này, tuy nhiên khi bị cáo Cường “chào hàng” giới thiệu về mẫu mã các loại thuốc thủ tục nhập khẩu, vì quá tin tưởng vào bị cáo Cường nên công ty VN Pharma mới nhập khẩu vào Việt Nam.

Trình bày tại phiên tòa, bị cáo Hùng cho biết ngoài lô thuốc trên thì còn 7 loại thuốc của Helix Canada đã làm giấy phép nhưng chưa nhập về Việt Nam.

Ngoài ra, bị cáo một lần nữa từ phủ nhận việc chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng vì cho rằng số tiền đó chi cho hoạt động kinh doanh. Về số tiền nâng khống, bị cáo Hùng khẳng định việc nâng khống giá để dành khoản lợi nhằm phục vụ sinh hoạt của công ty. Hùng cũng thừa nhận tổng số tiền bị nâng khống là hơn 150 tỷ đồng. Số tiền đó phục vụ công tác bán hàng, khi bị cáo bị bắt thì tiền đó để trừ nợ vào sổ vay của ngân hàng.

Trả lời câu hỏi có hay không việc biếu xén cho lãnh đạo Cục quản lý Dược để được thuận lợi trong công việc, bị cáo Hùng nói: "Xin khẳng định, không hề có chuyện biếu xén để được Cục quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc".

Theo hồ sơ, từ năm 2013 thông qua Võ Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam với số lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư). Nghi ngờ về nguồn gốc thuốc Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã tiến hành tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Minh Hùng thỏa thuận với Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita giá 27 USD/hộp. Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp kèm theo là các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Canada. Giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên  kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Để có hồ sơ nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita với giá 2.000 USD. Viết xong Thông đưa lại cho các nhân viên của Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và đi xin giấy phép nhập khẩu. Sau khi hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật thuốc H-capita, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Qua giám định Bộ Y tế kết luận thuốc H-Capita 500mg Hùng nhập về chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Số thuốc H-Capita 500mg trên sản xuất, gia công không được kiểm nghiệm và không đảm bảo yêu cầu chỉ tiêu, chất lượng trước khi xuất xưởng.

Xem bình luận
vớ vấn hết chỗ nói khi không thể tìm ra nhân vật Raymundo.Theo thuyết âm mưu đó là hình nhân thế...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....