Thứ Tư, ngày 20/06/2018 15:01 PM (GMT+7)

Ngày đầu thi THPT Quốc gia: Giảm áp lực cho thí sinh và phụ huynh

authorTùng Anh Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không còn cảnh tắc đường, cháy nhà trọ, vạ vật dưới trời nắng nóng... ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia diễn ra khá suôn sẻ. Đề thi cũng được giáo viên và thí sinh (TS) đánh giá cao về tính phân hóa và lồng ghép các vấn đề thời sự.

   

Đường thông, nhà trọ... thoáng

"Các bác đưa con đi thi có bị tắc đường không?" - đó là câu hỏi đầu tiên mà Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ dành cho phụ huynh ngay sau khi ông bước vào kiểm tra điểm thi Trường ĐH Thủy Lợi (Hà Nội) sáng ngày 1.7.

Theo ghi nhận của PV NTNN suốt 1 ngày diễn ra 2 môn thi đầu tiên toán, ngoại ngữ các điểm thi tại Hà Nội không còn hiện tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường. Lực lượng an ninh và thanh niên tình nguyện cũng đỡ vất vả hơn so với các năm trước.

 ngay dau thi thpt quoc gia: giam ap luc cho thi sinh va phu huynh hinh anh 1

Các tình nguyện viên tích cực hỗ trợ thí sinh tại địa điểm thi ở Đăk Lăk. Ảnh: Duy Hậu

Lo tắc đường, con sẽ muộn thi, từ 4 giờ sáng hai bố con anh Lê Văn Hợp (Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) đã khởi hành xuống Hà Nội. Tuy nhiên, do đường thông thoáng nên chỉ mất có 1 giờ 30 phút, bố con anh đã có mặt ở cổng trường. Anh Hợp cho biết: "Năm nay tỉnh nào thi ở tỉnh đấy, con mình ở Hà Nội thì vẫn quãng đường ấy nhưng đi lại dễ dàng hơn. Vào nội thành giờ nào cũng không lo tắc nữa. Thi xong, hai bố con lại đủng đỉnh đi xe về rất thoải mái".

Cũng vì lượng TS đổ về thủ đô giảm mạnh nên sức ép về tìm phòng trọ cũng không căng thẳng như các năm trước nữa. Với giá thuê phòng 100.000 đồng/ người/ ngày phụ huynh có thể tìm được chỗ trọ sạch sẽ có thể đi bộ qua địa điểm thi mà không phải ở chung, ở ghép chật chội nữa (giá trung bình các năm trước là từ 200.000 - 250.000 đồng/ ngày). Đặc biệt, có rất nhiều nhà trọ cho TS ở miễn phí nhưng không có ai ở cả.

Anh Nguyễn Văn Hưởng cùng bạn là Nguyễn Mạnh Hùng có thuê chung 1 căn nhà tại số 53 Trần Đăng Ninh (Hà Nội) để ở. Cận ngày thi, biết nhiều TS cần phòng trọ, Hưởng và Hùng đã đăng tin cho TS ở trọ miễn phí nhưng đến ngày 30.6 vẫn không có TS nào đến đăng ký ở cả, mãi trưa 1.7 mới có 1 TS ở Quốc Oai đến nhận phòng. Tương tự, nhà bác Trần Quang Hòa (Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy) 5 năm nay cho TS thi ĐH trọ miễn phí, nhưng năm nay không có cháu nào đến nhận phòng. Bác Hòa cho biết: "Trọ miễn phí mà còn "ế" tức là các cháu và gia đình đã chọn phương án đi đi về về cho chủ động. Đây cũng là một điều đáng mừng cho kỳ thi năm nay".

Đề thi phân hóa cao

Theo đánh giá của Bộ GDĐT, do đề thi kiến đòi hỏi kiến thức thực tiễn tư duy nên việc vi phạm quy chế thi đã giảm. Ở môn toán cả nước chỉ có 14 em bị đình chỉ thi, tỷ lệ dự thi đạt 99,11%

Bên ngoài phòng thi, áp lực đã giảm bớt giúp cho TS có tâm lý thoải mái hơn khi bước vào phòng thi. Ghi nhận của phóng viên sau khi kết thúc hai môn thi toán, ngoại ngữ, nhiều TS cho biết đề thi năm nay khá dễ chịu và có sự phân hóa cao phù hợp với hai mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH - CĐ.

Thầy Đặng Việt Hùng - giáo viên Toán trường học trực tuyến Moon.vn tại Hà Nội nhận định: "Với đề thi này TS có thể dễ dàng đạt được 6 điểm, đủ dùng để xét tốt nghiệp. Đó là các câu về loga, số phức, hàm số, tích phân, lượng giác, toạ độ không gian, thể tích không gian. Ở mức độ 6,5 điểm bắt đầu có sự phân hóa. TS khá, giỏi có thể đạt 9, 9,25 điểm nhưng đạt điểm tuyệt đối thì khó".

Theo đánh giá của Bộ GDĐT, do đề thi kiến đòi hỏi kiến thức thực tiễn tư duy nên việc vi phạm quy chế thi đã giảm. Ở môn toán cả nước chỉ có 14 em bị đình chỉ thi, tỷ lệ dự thi đạt 99,11%.

Ở đề thi tiếng Anh buổi chiều, nhiều TS tỏ ra khá thích thú vì vấn đề thời sự được lồng ghép vào bài thi nhẹ nhàng. Em Trần Kim Anh - TS ở Hội đồng thi Trường ĐH Thái Bình (TP.Thái Bình) cho biết: "Đề thi tuy dài, đối với những TS dưới Khá thì tương đối hóc, nhưng em thích câu hỏi bài luận. Câu hỏi này bắt viết đoạn văn ngắn về vấn đề lợi ích của môn bơi lội. Đây là một đề tài khá hay, dịp hè này đã có rất nhiều vụ đuối nước xảy ra mà chủ yếu nạn nhân là học sinh. Báo chí cũng nói nhiều về vấn đề này, em cũng làm khá tốt. Hy vọng sẽ được trên 8 điểm".

Nhận định về đề thi này, thầy Nguyễn Quốc Minh - giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm luyện thi Hoàng Minh (TP.Hải Dương) cho biết, đề có nhiều từ vựng và khá dài nhưng có nhiều câu ngữ pháp nhìn vào là làm được ngay, không đánh đố TS. Với 64 câu trắc nghiệm và 2 bài tự luận TS trung bình, khá có thể làm được 60 - 70%.

63 thí sinh vi phạm kỷ luật

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD- ĐT hết ngày thi thứ nhất với 2 môn toán, ngoại ngữ: Số lượng thí sinh đến dự thi: Môn toán: 852.983, đạt tỷ lệ 99,11% (cụm thi tốt nghiệp: 253.785, đạt 99,25%; cụm thi đại học: 599.198 đạt 99,05%); môn ngoại ngữ: 637.166, đạt tỷ lệ 99,36% (cụm thi tốt nghiệp: 151.516, đạt 99,43%; cụm thi đại học: 485.650, đạt 99,33%). Cả nước có tổng số thí sinh vi phạm kỷ luật là 63 thí sinh (trong đó 15 khiển trách, 8 cảnh cáo, 40 đình chỉ).

Bộ GD- ĐT nhận định, ngày thi đầu tiên về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các trường hợp bất thường (thí sinh khiếm thị, thí sinh không thể viết được, thí sinh thiếu giấy tờ …) đã được các Hội đồng thi xử lý theo quy chế và tạo điều kiện để các thí sinh dự thi. Nhìn chung, tình hình giao thông ở các thành phố lớn thông suốt, trong thời gian thí sinh đi thi. Nhiều thí sinh và giáo viên đánh giá đề thi hai môn đầu tiên (tiếng Anh và toán) hay, có độ phân hóa cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Đó là khẳng định của ông Đặng Văn Minh - Bí thư thành ủy TP.Quảng...