Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:23 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/01/2014 06:39 AM (GMT+7)

Ngày “đóng cửa” Bangkok

Sáng thức giấc, điện thoại của tôi và rất nhiều người Việt ở Bangkok tràn ngập tin nhắn từ những số điện thoại lạ hoắc: “Có bao nhiêu tiền trong tài khoản bạn nên rút ra hết, mua, tích trữ lương thực, ngày mai Bangkok sẽ tê liệt, cuộc sống của bạn sẽ bị phong tỏa...”

   
Bangkok một ngày trước kế hoạch “đóng cửa”, không khí biểu tình lan vào từng nhà...

Người biểu tình Thái Lan tụ tập ngày 12.1.
Người biểu tình Thái Lan tụ tập ngày 12.1.

Lấy xe máy chạy lòng vòng quanh thủ đô, ghi nhận rõ nét nhất là sự tất bật của người dân ở những khu chợ, siêu thị. Rõ ràng, người dân Thái Lan tin rằng, cuộc đại biểu tình ngày mai sẽ làm đảo lộn cuộc sống của họ.

Rất nhiều dân cư sống ở những địa điểm nằm trong “danh sách đen” của những người biểu tình đã di tản ra ngoài. Còn ở những tuyến đường “không liên quan”, tâm lý người dân vẫn bình thường, bởi biểu tình không có gì lạ! Thậm chí, không khí chuẩn bị cho biểu tình trông có vẻ giống như... ngày hội. Từ trưa 12.1, người biểu tình đã bắt đầu huy động lực lượng ở thủ đô Bangkok.

Tại khu vực tụ tập chính ở thủ đô Bangkok, người biểu tình đã bắt đầu đóng đồ và các vật dụng để chuẩn bị tiến vào 7 địa điểm khác nhau trong khắp thành phố vào ngày 13.1 nhằm chặn đứng giao thông đi vào thủ đô.

Tình hình hiện nay ở Thái Lan gợi lại cuộc khủng hoảng năm 2010. Khi đó ban đầu cũng là những cảnh tượng hỗn loạn khiến quân đội phải ra tay chấm dứt khủng hoảng, làm hơn 90 người thiệt mạng.

Truyền thông đưa tin, dự kiến, đoàn người biểu tình sẽ chặn các ngã tư lớn, ngăn cản quan chức chính phủ đến sở làm, cắt điện nước tại các tòa nhà Chính phủ. Chính quyền của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra tuyên bố sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp nếu bạo động nổ ra.

Báo Bưu điện Bangkok đưa tin, chính phủ đã huy động lực lượng an ninh hùng hậu gồm khoảng 20.000 binh lính để đối phó với biểu tình. Trong khi đó, giới quan sát nhận định, sử dụng chiến thuật “đóng cửa Bangkok” lần này, phe chống Chính phủ còn muốn sử dụng những người biểu tình quá khích, gây ra sự cố bạo lực để thúc đẩy quân đội buộc phải vào cuộc.

Quân đội Thái Lan, vốn đã quá quen thuộc với việc chốt lại khủng hoảng bằng đảo chính (làm 18 cuộc đảo chính trong 80 năm), đến giờ vẫn đứng ngoài quan sát Chính phủ xử lý tình hình.

Tình hình hiện nay ở Thái lan cũng gợi lại cuộc khủng hoảng năm 2010. Khi đó ban đầu cũng là những cảnh tượng hỗn loạn, bạo lực nổ ra tại trung tâm Bangkok khiến quân đội phải ra tay chấm dứt khủng hoảng, nhưng đã làm hơn 90 người thiệt mạng và cũng chỉ mang lại sự ổn định tạm thời cho chính trường Thái được vài năm.

Đến lúc này, Chính phủ tạm quyền ở Thái Lan vẫn kiên quyết tổ chức bầu cử theo dự kiến và duy trì quyền điều hành đất nước. Có điều phần lớn các cuộc họp nội các phải diễn ra trong Tổng hành dinh của cảnh sát. Cuộc khủng hoảng chính trị Thái Lan trong những ngày tới sẽ có nhiều biến động với các kịch bản không lường trước được.
Theo Nguyễn Quỳnh (từ Bangkok) (Nguyễn Quỳnh (từ Bangkok))
Xem bình luận
Càng công khai, minh bạch ra bao nhiêu, thì càng đau lòng, ngán ngẫm bấy nhiêu! Mà thà là như thế,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...