Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 08:18 AM (GMT+7)

Ngày mai, 3 thuyền viên Việt bị cướp biển bắt cóc sẽ được trao trả

authorMinh Nguyệt Thứ Hai, ngày 24/10/2016 20:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông tin được ông Tống Hải Nam - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cung cấp khi trao đổi với PV Dân Việt chiều nay (24.10).

   

Dự kiến đến sáng mai - 25.10 (giờ Kenya) sẽ diễn ra lễ trao trả và sau đó các thuyền viên Việt Nam sẽ được sắp xếp chuyến bay về nước.

 ngay mai, 3 thuyen vien viet bi cuop bien bat coc se duoc trao tra hinh anh 1

Vợ con thuyền viên Nguyễn Văn Xuân ở tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh – người đã bị cướp biển Somalia bắt giữ 4 năm, đang ngóng chờ giây phút được gặp chồng (ảnh Hữu Anh)

Ông Nam cho biết, Cục đã nhận được công văn của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo về việc 3 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá Naham 3 bị hải tặc Somalia bắt giữ sẽ được thả. Theo đó, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) sẽ đưa các thuyền viên từ Somalia về Kenya. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania sẽ cử người sang Kenya tiếp nhận và hỗ trợ các thủ tục liên quan để các thuyền viên hồi hương.

Trước đó, ngày 18.10, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã gửi công văn yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) - đơn vị đưa người lao động đi, liên hệ gấp với Quỹ Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài để được hướng dẫn thủ tục đặt cọc tiền vào Quỹ để Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania mua vé đưa các thuyền viên về nước. Tuy nhiên, đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện xong.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý lao động đã yêu cầu Công ty Vinamotor phải làm việc với công ty môi giới và chủ sử dụng thuyền viên để  thanh toán lương, các chế độ bảo hiểm, chi phí hỗ trợ lao động trong thời gian thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt giữ và chi phí đưa 3 thuyền viên về nước. Ngoài ra, phía công ty xuất khẩu lao động sẽ phải tổ chức đưa đón người lao động về quê, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ thuyền viên gặp rủi ro khi đi làm việc ở nước ngoài.

“Tuy nhiên, do tổng công ty này đã cổ phần hóa, ban lãnh đạo thay đổi nên đến nay vẫn chưa thấy công ty gửi báo cáo về Cục” - ông Nam nói.

Hiện Bộ LĐTBXH đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương đưa 3 thuyền viên vừa được cướp biển Somalia thả về nước, đồng thời có chính sách hỗ trợ lao động khi gặp rủi ro.

Cách đây 4 năm, vào tháng 2.2012, 3 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An) đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...