Thứ Ba, ngày 25/09/2018 06:27 AM (GMT+7)

Ngày mai phá dỡ thương xá Tax hơn 130 tuổi ở Sài Gòn

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 11/10/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đại diện Satra, các hạng mục cần bảo tồn đã được di dời, ngày 12.10, đơn vị thi công sẽ tiến hành phá dỡ thương xá Tax để tiến hành xây dựng tòa nhà mới.

   

Ngày 11.10, ông Đoàn Hoài Minh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, việc bóc tách di dời những hạng mục cần bảo tồn như cầu thang, gạch mosaic đã hoàn thành.

Ngày 12.10 đơn vị thi công sẽ bắt đầu tháo dỡ thương xá Tax để chuẩn bị xây dựng tòa nhà mới có tên Satra Tax Plaza tại vị trí này. Theo ông Minh, tòa nhà Satra Tax Plaza sẽ được khởi công vào quý I.2017 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. 

 ngay mai pha do thuong xa tax hon 130 tuoi o sai gon hinh anh 1

Thương xá Tax là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP.HCM nhưng nơi này đã xuống cấp khiến nhà quản lý tìm phương án thay thế.

“Việc công bố thông tin phá dỡ thương xá Tax muộn là do Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản đồng ý phương án cách đây mấy hôm”- ông Minh nói.

Cũng theo đại diện của Satra, phương án bảo tồn thương xá Tax do Bộ môn khảo cổ học - Khoa lịch sử (ĐH KHXH&NV TP.HCM) thực hiện và hoàn thành trong 3 tháng. Đơn vị bảo tồn thực hiện theo phương thức: "Bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới". Công trình Satra Tax Plaza gồm 40 tầng nổi và 6 tầng hầm, có bãi đáp trực thăng.

Theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý, tòa nhà mới phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn như cầu thang, gạch mosaic.

Thương xá Tax là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP.HCM (ước tính khoảng 130 tuổi) với diện tích 9.200m2 nằm ngay trung tâm quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur - nơi mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất thành phố.

Tuy nhiên qua thời gian nơi này đã xuống cấp và không còn phù hợp khiến những nhà quản lý phải tìm một phương án thay thế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Thi thể thầy cúng Đ.Q.T được người dân phát hiện trên Sông Hồng,...