Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:28 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 09:03 AM (GMT+7)

Ngày mai, xử phúc thẩm vụ "quan tài diễu phố"

Ngày 2.12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao cho biết, theo dự kiến sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “quan tài diễu phố”, xảy ra tại phường Hội Hợp (TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), vào ngày 4.12.

   
Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự với các tội danh giết người, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm, xảy ra tại phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (dư luận hay gọi là vụ án “quan tài diễu phố”), xét xử trong 2 ngày 5-6.9.

Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng số 39/KSĐT-P1A của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc, trong vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh, có 8 bị can bị truy tố về các tội: "Giết người", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm". Trong đó, các bị can bị truy tố về tội "Giết người" gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983, cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng); Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992, cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm" và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội "Che giấu tội phạm".

Toàn bộ hành vi phạm tội của 8 bị can trong vụ án mạng ở Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc mô tả chi tiết như sau:

"Khoảng 23h30 ngày 14.3.2013, anh Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào quán ăn đêm ở Quán Tiên. Do đã uống nhiều rượu bia nên khi gặp 6 đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu, anh Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm đuổi đánh.

Khi bị truy đuổi, anh Tuấn Anh đã bỏ chạy ra ngã tư Quán Tiên, chạy vào bờ kênh bên phải của kênh 2A song song với tỉnh lộ 305 hướng đi huyện Yên Lạc. Chạy được 10m, anh Tuấn Anh ngã nên bị Mạnh Tuấn, Định, Tình đuổi kịp, dùng chân tay đấm, đá tới tấp. Anh Tuấn Anh vực người dậy được nhảy xuống kênh 2A lội sang bờ kênh bên phải tiếp giáp đường 305. Mạnh Tuấn bảo Định và Tình đuổi chặn bên phải còn mình chạy phía bên trái để đuổi. Khi rẽ vào đường tỉnh lộ 305 được khoảng 15m, Mạnh Tuấn thấy Đắc Tú giữ được anh Tuấn Anh bên bờ kênh gần bụi chuối. Bị khống chế, anh Tuấn Anh quỳ hai gối xuống bờ kênh, hai tay ôm gáy, còn cả nhóm Mạnh Tuấn, Đắc Tú, Quốc Tú, Bính dùng tay chân đấm đá túi bụi.

Đáng chú ý là Nguyễn Duy Hiệp - người đi cùng nạn nhân cũng chạy theo, khi anh Tuấn Anh bị đánh, Hiệp đứng cách đó khoảng 4m chứng kiến toàn bộ. Trong khi đánh Đắc Tú giơ dao lên hô to “chém chết nó đi”, anh Tuấn Anh cố vùng dậy để chạy thì bị Mạnh Tuấn đạp vào mông ngã sấp xuống mương nước. Tình và Định thấy thế đã nhặt gạch ném về phía nạn nhân ngã. Sau khi ném không thấy anh Tuấn Anh ngoi lên, Định đã cầm điện thoại bật đèn, đứng trên bờ soi xuống dòng kênh và 2 bên bờ kênh tìm. Do không thấy nên cả Định, Mạnh Tuấn và Quốc Tú đi về.

Tại quán nơi xảy ra mâu thuẫn, Quốc Tú lấy 2 chén rượu ra để uống với Nguyễn Duy Hiệp để xin lỗi và xin số điện thoại của Hiệp để lưu vào máy. Còn Hiệp sau khi rời quán đã đi xe máy của nạn nhân chạy dọc theo bờ kênh để tìm nhưng không thấy. Hiệp nhờ điện thoại của người lái taxi gần đó để liên lạc với anh Tuấn Anh nhưng không liên lạc được nên Hiệp đã đi xe máy của anh Tuấn Anh về nhà ngủ.

Sáng 15.3.2013, Hiệp không thông báo gì cho gia đình anh Tuấn Anh cũng như cơ quan công an về việc xảy ra tối hôm trước. Cùng ngày, Hiệp còn đi uống bia cùng Đắc Tú và Mạnh Tuấn. Khi mẹ và người nhà của anh Tuấn Anh trực tiếp ra quán bia hỏi Hiệp về chuyện anh Tuấn Anh đánh nhau, Hiệp nói có đánh nhau nhưng không ai việc gì. Sau đó xác anh Tuấn Anh được phát hiện vào sáng 17.3.2013 trong đường cống".

Sau 2 ngày xét xử (5-6.9), Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn "trọc") án tử hình; Đắc Tú và Quốc Tú (tức Tú "Phú Thọ") án tù chung thân; Nguyễn Văn Định 20 năm tù; Nguyễn Văn Tình 18 năm tù; Nguyễn Văn Bính (tức Bính "cong") 12 năm tù (các bị cáo này cùng tội "Giết người"). Nguyễn Anh Tuấn 3 năm tù về tội "Che giấu tội phạm". Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù về tội "Không tố giác tội phạm". Về trách nhiệm dân sự, buộc 6 bị cáo tội "giết người" phải bồi thường các khoản chi phí cho gia đình bị hại 240 triệu đồng, trợ cấp nuôi dưỡng 2 con nhỏ của anh Nguyễn Tuấn Anh đến năm các cháu đủ 18 tuổi, mỗi tháng 575 nghìn đồng/cháu. Các bị cáo phải bồi thường 69 triệu đồng tổn thất về tinh thần cho gia đình bị hại.

Sau đó, 6 bị cáo phạm tội giết người đã gửi đơn kháng án vì cho rằng bản án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng. Phía gia đình bị hại cũng đã gửi đơn kháng án vì cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và việc bồi thường của các bị cáo đối với gia đình là chưa tương xứng...
Theo Anh Đức (tổng hợp) (Anh Đức (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...