Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 20:36 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/02/2018 06:16 AM (GMT+7)

Ngày tết dè chừng ma men

Tết thiếu rượu, bia dường như kém vui. Thế nhưng những hậu quả của việc sử dụng thức uống này ngày càng được nói nhiều. Tuần qua bộ Y tế phải tổ chức một hội thảo bàn chuyện tăng cường phòng chống ngộ độc rượu trong dịp tết năm nay.

   

Sáng mồng 2 tết Đinh Dậu 2017, anh S., 42 tuổi, ngụ tại Hậu Giang, hứa đưa vợ, con về ngoại chúc tết, nhưng rồi đứa em họ qua nhà kêu đi uống vài ly rượu đầu năm. Nghe lời, anh đi uống, nhưng buổi trưa trên đường quay về nhà thì bị xe tông, chấn thương sọ não đưa lên bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cấp cứu.

 ngay tet de chung ma men hinh anh 1

Rượu, bia giúp ngày tết thêm vui, nhưng các chuyên gia cảnh báo càng dùng nhiều, nguy cơ cho sức khỏe càng tăng cao và không có ngưỡng an toàn nào cho thức uống này. Trong ảnh: cảnh tai nạn giao thông do uống rượu bia.

 Tổng kết năm ngày nghỉ tết Nguyên đán năm qua, bệnh viện này đón gần 400 ca cấp cứu do tai nạn giao thông, trong đó 280 ca chấn thương sọ não đa phần liên quan đến rượu, bia. Rượu, bia còn dẫn đến ẩu đả. Cũng trong gần 4.500 ca ẩu đả nhập viện tết năm qua trên cả nước, các bệnh viện ghi nhận có 550 ca do rượu, bia, phần lớn là người trẻ. Bác sĩ Thái Bình, làm việc tại khoa cấp cứu của bệnh viện Chợ Rẫy nhiều năm, cho biết tết năm nào những ca cấp cứu liên quan đến rượu, bia cũng là nỗi ám ảnh lớn cho nhân viên y tế, vì số ca tăng 3 – 5 lần ngày thường và phần lớn là những ca nặng, khó chữa.

Ông nói: “Họ được người nhà hoặc người đi đường đưa vào bệnh viện trong tình trạng sặc sụa mùi rượu, bia. Nhiều người không kiểm soát được hành vi của mình, không hợp tác điều trị, thậm chí còn la mắng, đòi hành hung nhân viên trực”.

TS.BS Nguyễn Xuân Cẩm Huyên đã phân tích ảnh hưởng của rượu, bia lên hệ thần kinh; từ đó dẫn đến thay đổi về cảm xúc, hành vi và vận động, trong đó có việc lái xe: “Nếu một người nam 60kg, uống 4 lon bia trong 2 giờ, nồng độ cồn trong máu (NĐCTM) khoảng 120mg/dL sau giờ thứ nhất, 105mg/dL sau giờ thứ hai. Uống 6 lon bia trong 3 giờ, NĐCTM khoảng 190mg/dL sau 1 giờ, 175mg/dL sau 2 giờ và 150mg/dL sau 3 giờ. Ở mức 20mg/dL, người ta giảm khả năng phán đoán, giảm khả năng theo dõi mục tiêu chuyển động và làm hai việc cùng lúc. Ở mức 50mg/dL, người ta khó điều khiển tay lái, đáp ứng chậm trong trường hợp khẩn cấp khi lái xe”.

Nguy hiểm nhất khi NĐCTM đạt từ 80mg/dL trở đi, vì theo BS Huyên lúc này người ta mất trí nhớ ngắn hạn, không kiểm soát được tốc độ, chậm phản ứng, phối hợp cử động kém, giảm khả năng duy trì việc lái xe đúng làn và đạp thắng xe, thậm chí ói, mất thăng bằng và không xử lý được tín hiệu thị giác, thính giác.

Tác hại nhất thời của rượu, bia lên sức khoẻ thì nhiều, nhưng tác hại lâu dài cũng không ít. Đầu  năm nay, lần đầu tiên khoa học phát hiện cơ chế việc uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí uy tín Nature, do đại học Cambridge (Anh) thực hiện, thấy rằng trong khi xử lý cồn, cơ thể sẽ tạo ra một chất hoá học gọi là acetaldehyde gây hại cho DNA. Tổn thương xảy ra trong tế bào gốc tạo ra hồng cầu và bạch cầu chuyên chở khí ô xy đi khắp cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Acetaldehyde tóm lấy DNA của tế bào gốc, thường xuyên làm xáo trộn mã di truyền và dần dà gây ra ung thư.

GS Ketan Patel, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Một số ung thư phát triển do tổn thương DNA trong tế bào gốc, một số khác xảy ra do ngẫu nhiên, nhưng nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy uống rượu có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến tổn thương này”.

Nghiên cứu cũng phát hiện một số người mang đột biến di truyền trong hai gien aldh2 và Fancd2 nhạy cảm hơn với những hậu quả của cồn, vì thế nếu uống rượu họ sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn. Người Trung Quốc thường có những khiếm khuyết này nên tỷ lệ mắc ung thư thực quảncủa họ tăng cao.

Nghiên cứu trên rất quan trọng, nối tiếp một nghiên cứu công bố trước đó hai tháng tại Mỹ, cho thấy dù uống rượu một lượng ít, phụ nữ cũng có thể bị ung thư vú và ung thư thực quản.

Từ năm 1987, cơ quan Nghiên cứu ung thư thuộc tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp việc uống những thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản và gan. Sau đó, người ta còn phát hiện việc uống rượu, bia lâu ngày có liên quan đến ung thư đại tràng.

Vì những nguy cơ rõ ràng này, các chuyên gia cảnh báo mọi người nên sử dụng rượu, bia chừng mực. TS Noelle LoConte của đại học Wisconsin-Madison, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Thông điệp không phải là ‘Không uống’ mà là ‘Nếu bạn muốn giảm nguy cơ ung thư, hãy uống ít đi. Và nếu bạn không uống rượu, bia, đừng bao giờ bắt đầu’. Thông điệp này hơi khác một chút so với thông điệp về thuốc lá, ‘Đừng bao giờ hút thuốc. Đừng bao giờ bắt đầu’”.

Theo thống kê của WHO, năm 2012 có 3,3 triệu ca tử vong, hoặc 5,9% số tử vong toàn cầu, có liên quan đến uống rượu, bia. Người ta cũng thấy 3,6% trường hợp ung thư và 3,5% cái chết vì ung thư trên toàn cầu do rượu, bia gây ra.

Theo Châu Giang (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...