Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 16:39 PM (GMT+7)

Nghệ An: Cá chết hàng loạt trên sông, dân hoang mang

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 19:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thông tin từ người dân sinh sống hai bên sông Bùng, thuộc địa phận huyện Diễn Châu (Nghệ An) xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt ở hộ nuôi cá lồng bè trên sông và cá tự nhiên, khiến người dân hết sức lo lắng.

   

 nghe an: ca chet hang loat tren song, dan hoang mang hinh anh 1

Cá nuôi trong lồng của các hộ dân lẫn cá ngoài tự nhiên bỗng dưng chết khiến nhiều người lo lắng

Theo ông Chu Văn Thanh (SN 1952) trú ở xóm 6 xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, là hộ nuôi cá lồng trên sông Bùng, khoảng 10 sáng ngày 17.9 tại 3 lồng nuôi cá của gia đình nuôi trên sông xuất hiện hiện tượng cá nổi lên chết hàng loạt. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn của buổi sáng, cá đã chết trắng cả 3 lồng.

Được biết, ông Thanh nuôi 3 lồng cá trên sông Bùng từ đầu năm 2016 đến nay, lúc đầu ông thả 15.000 ngàn con cá giống, thế nhưng chỉ sau hai ngày 17 và 18.9, gia đình đã bị chết hơn 1,5 tấn cá, gồm cá trắm, cá mè to nhỏ các loại… Ông Thành cho biết, nếu đợi đến thời điểm thu hoạch, tính ra gia đình ông bị thiệt hại khoảng 500 triệu đồng tiền cá.

Theo ông Thanh, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng cá chết, mà trước đó vào khoảng đầu tháng 6 và tháng 7 âm lịch cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết như vậy, nhưng ít hơn.

 nghe an: ca chet hang loat tren song, dan hoang mang hinh anh 2

Lồng nuôi cá của gia đình ông Thành hiện vẫn xuất hiện tình trạng cá chết

Không chỉ cá nuôi lồng của hộ ông Thanh bị chết hàng loạt, mà sáng 17.9 đến ngày hôm nay, cá tự nhiên trên sông Bùng cũng chết nổi. Hàng trăm người dân sống dọc bên sông Bùng đoạn qua xã Diễn Kỷ, Diễn Hạnh và Diễn Quảng…đã vớt được khoảng 1 tấn cá.

Theo người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nước sông Bùng bị ô nhiễm, mặt nước xuất hiện màu đỏ sẫm, bốc mùi hôi thối. Có thể là do phía trên sông có một nhà máy sắn (nằm tại địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành) đang hoạt động. Nhiều người dân nghi nhà máy này xả thải bất thường làm cá chết đồng loạt.

Trao đổi với PV, ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông Nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: “Tôi đã nhận được thông tin trên, hiện chúng tôi đã làm báo cáo gửi Chi Cục bảo vệ môi trường và Chi cục Thủy sản. Được biết sáng nay họ đã lấy mẫu nước, mẫu cá chết để đưa xét nghiệm, kết quả sẻ có trong tuấn tới...”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là vị tỉ phú xuất hiện "thần tốc" nhất trong lịch sử Vietlott và...
"Thăng tiến nhanh hay chậm là do dư luận nghĩ, còn việc bổ nhiệm anh...
Sau khi phát hiện phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đang...