Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 09:45 AM (GMT+7)

Nghệ An: Cán bộ xã ký, lập danh sách khống rút tiền hỗ trợ nông dân

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 21/03/2019 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ Đông năm 2017, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã lập khống danh sách hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng trên địa bàn để trục lợi, qua đó làm thất thoát tiền ngân sách Nhà nước hơn 100 triệu đồng.

   

Đợt áp thấp vụ Đông năm 2017, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị thiệt hại nặng nề. Nhằm giúp đỡ nông dân, UBND tỉnh Nghệ An đã trích nguồn kinh phí nhằm hỗ trợ người dân mua giống khôi phục sản xuất.

Sau phản ánh của nhiều hộ nông dân xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) về việc cán bộ phụ trách nông nghiệp tự ý lập danh sách, giả mạo chữ ký trục lợi, xã, huyện đã vào cuộc thanh kiểm tra.

 nghe an: can bo xa ky, lap danh sach khong rut tien ho tro nong dan hinh anh 1

Ông Trần Hồng Minh - xóm Trưởng xóm 4, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) chia sẻ với PV về những khuất tất trong việc lập danh sách nhận tiền hỗ trợ tại địa phương. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Hồng Minh - xóm Trưởng xóm 4, xã Nam Lĩnh cho biết: “Trên địa bàn xóm 4, có 5 hộ bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ sau đợt áp thấp vụ Đông năm 2017, nhưng chỉ có 2 hộ dân có diện tích ảnh hưởng thực sự là hộ chị Nguyễn Thị Châu (8.000m2 ao trang trại) và hộ ông Nguyễn Đình Lâm (300m2 ao). Còn lại 3 người khác không nằm trong xóm nhưng vẫn được kê khai vào xóm 4. ”

“Khi tôi được một số hộ dân trên địa bàn phản ánh về việc gia đình bị ảnh hưởng do mưa lũ nhưng không được đưa vào danh sách, tìm hiểu mới biết, danh sách này lập không hề qua xóm. Trong danh sách có chữ ký của tôi nhưng không phải tôi ký, tôi không hề ký hay lên danh sách các hộ ảnh hưởng gửi cho xã”, ông Minh cho biết thêm.

Được biết, ngoài xóm 4 bị lập khống hồ sơ để trục lợi tiền hỗ trợ, còn có xóm 1, xóm 7, xóm 11, xóm 13 cũng bị lập khống với diện tích bị ảnh hưởng hàng chục ha.

Một trong những hộ có ao hồ nhưng không được lập danh sách hỗ trợ chính sách là hộ của ông Ông Văn Sơn, với diện tích hơn 5 sào ao cá bị ngập. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Sơn bức xúc: “Gia đình tôi có hơn 5 sào (2.500m2) ao cá nuôi từ năm 2004 đến nay nhưng chưa lần nào được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại. Vì không công bằng nên tôi đã gửi đơn để xã và huyện làm rõ”.

 nghe an: can bo xa ky, lap danh sach khong rut tien ho tro nong dan hinh anh 2

Trụ sở UBND xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Phan Xuân Đồng – Chủ tịch UBND xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: "Sự việc chi trả tiền hỗ trợ ao hồ bị ảnh hưởng bởi lụt bão năm 2017 sau khi người dân có đơn tố cáo gửi chính quyền và các cấp, hiện Thanh tra huyện đã vào cuộc xác minh làm rõ. Theo thời hạn là ngày 7.4 tới sẽ có kết quả thông báo cho địa phương".

“Anh Lưu Đức Quang (cán bộ Nông nghiệp) là người phụ trách việc lập hồ sơ để hỗ trợ cho bà con, khi đoàn thanh tra phát hiện ra nhiều hồ sơ giả mạo chữ ký của xóm trưởng. Tổng số tiền hỗ trợ đợt đó là 116 triệu. Khi đoàn thanh tra có kết luận cụ thể, sẽ có hình thức kỷ luật đối với cán bộ sai phạm trong việc này”, ông Đồng phân trần.

“Về sự việt này, UBND huyện đã thành lập đoàn vào cuộc xác minh. Hiện đoàn đang làm, khi nào có kết quả, sẽ thông báo cho báo”, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An).
Xem bình luận
noi dung bai bao Dan Viet dang ve sai pham xa Nam Linh ve thuc hien cs ho tro thiet hai DT nuoi...
Bình luận có 0 phản hồi
Tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hương về thiên tai bị trục lợi, lập khống ăn bớt tiền ngân sách nhà...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tôi sẽ làm đơn khiếu nại các quyết định kỷ luật của hai nhà...
Trong số thí sinh Hòa Bình có điểm thi gian lận, ngoài những em...
Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (ông Linh nguyên Phó Viện trưởng Viện...