Thứ Tư, ngày 19/12/2018 10:24 AM (GMT+7)

Nghệ An, Hà Tĩnh hối hả chống bão số 10

authorHữu Anh - Quỳnh Nga - Cảnh Thắng Thứ Năm, ngày 14/09/2017 15:46 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 10

(Dân Việt) Người dân Nghệ An, Hà Tĩnh đã bắt đầu công tác phòng tránh bão, đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn từ sáng nay (14.9).

   

Trưa 14.9, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại cảng cá Cửa Sót, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Theo quan sát của phóng viên, vào 14h ngày 14.9, trên địa bàn Hà Tĩnh, mưa rất to. Người dân vùng xung yếu bắt đầu sơ tán. Nhiều tàu thuyền tấp nập vào cảng tránh bão số 10. Nhiều ngư dân vẫn tranh thủ thu hoạch những mẻ sò lông với số lượng lớn dưới cơn mưa nặng hạt.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 1

Ngư dân Hà Tĩnh chuyển những tấn sò lông cuối cùng vào bờ.

Chị Trần Thị Nga, trú tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, chia sẻ: “Vui lắm, chả mấy khi trúng đậm mẻ sò lớn. Thuyền chưa cập bến thì thương lái đã cho xe tải túc trực chờ thu mua toàn bộ với giá 3.000-5.000 đồng/kg.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, tại âu thuyền trú bão của cảng cá Cửa Sót, nhiều tàu đã cập bến, chằng chống, neo đậu an toàn.

Ông Bùi Tuấn Sơn-Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho hay: “Trung bình mỗi ngày có 30 đến 50 chiếc thuyền khai thác sò lông cập cảng mang theo khoảng 120-150 tấn sò. Bão vào đúng thời điểm sò lông có sản lượng nhiều nhất. Để đảm bảo an toàn cho bà con ngư dân, chúng tôi yêu cầu chỉ về bờ chứ không ai được phép ra khơi".

Ông Sơn thông tin thêm, cảng cá Cửa Sót hiện có 261 tàu thuyền, cảng cá Xuân Hội có 67 tàu thuyền và khu neo đậu trú bão Cửa Nhượng có 154 tàu thuyền đang neo đậu an toàn.

Ghi nhận trực tiếp của phóng viên tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc và xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tới 14h ngày 14.9, nhiều nông dân nơi đây vẫn đang hối hả gặt vội lúa trước khi bão đổ bộ.

Tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh sơ tán và di dời 10.928 hộ với 47.400 người của 6 huyện ven biển nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trước cơn bão mạnh số 10 sắp đổ bộ vào đất liền.

Một số hình ảnh chạy bão của nông, ngư dân Hà Tĩnh:

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 2

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 3

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 4

Nông dân Hà Tĩnh chạy "siêu bão".

Tại Nghệ An: 

Sau khi nhận được thông tin cơn bão số 10 với cường độ mạnh chuẩn bị đổ bộ vào đất liền, tâm bão từ Nghệ An đến Quảng Trị, từ sáng 14.9 người dân Nghệ An đã khẩn trương thực hiện công tác phòng chống, tránh bão.

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn Nghệ An, cơn bão số 10 với sức gió giật trên cấp 15 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị...  

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 5

Ngày từ sáng sớm 14.9, trên địa bàn một số huyện ở tỉnh Nghệ An đã xuất hiện mưa lớn. Nghe tin cơn bão số 10 sắp đổ bộ vào, người dân đã khẩn trương làm công tác gia cố nhà cửa để tránh thiệt hại.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 6

Người dân hối hả chằng nhà, tháo mái tôn tránh bão.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 7

Người dân cho cát vào bao để lên mái nhà chống gió lốc lật mái.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 8

Người dân một số vùng dù chưa có mưa gió nhưng nghe tin bão cũng đã khẩn trương chặt tỉa các cành cây lớn, tránh cây đổ do gió bão.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 9

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 10

Một ngư dân tại phường Thu Thuỷ (TX.Cửa Lò, Nghệ An) tranh thủ vác thúng vào bờ.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 11

Các cây xăng ở ven biển Cửa Lò tranh thủ vừa bán hàng vừa chằng chéo các cột bơm xăng tránh thiệt hại do bão gây ra.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 12

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 13

Ngư dân khẩn trương neo đậu lại tàu thuyền. Theo các ngư dân, do bão lần này lớn nên khi nghe được thông tin họ đã nhanh chóng vào bờ và liên kết với nhau để đậu tránh, trú bão.

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 14

 nghe an, ha tinh hoi ha chong bao so 10 hinh anh 15

Nhiều nhà dân, hàng quán cũng được chằng bằng dây thừng để tránh bị bão xô. Các hàng quán ven bãi biển Cửa Lò chuẩn bị sẵn sàng chống bão.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tính đến sáng 14.9, tỉnh Nghệ An đã huy động các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào đất liền an toàn để tránh bão. Hiện tất cả các phương tiện tàu thuyền đã nhận được thông báo để tránh trú cơn bão số 10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh mầm non ở Thừa Thiên-Huế đã được phát hiện đuối nước...
"Chúng ta phải phạt thật mạnh tay, phạt cho sợ. Phải phạt như ở...
HĐND TP.Đà Nẵng đã đưa vấn đề thành tích của đội bóng đá SHB Đà...