Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 01:19 AM (GMT+7)

Nghệ An: Kỷ luật hàng loạt cán bộ để thạch anh bị khai thác trái phép

authorBao Linh Thứ Năm, ngày 08/08/2019 12:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 8/8, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, Hội đồng kỷ luật của huyện đã ra quyết định kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính, Trưởng Công an xã liên quan đến tình trạng khai thác trái phép quặng thạch anh quý hiếm tại xã biên giới Thanh Sơn.

   

Theo ông Nguyễn Văn Quế, Hội đồng kỷ luật huyện đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Đình Hùng - công chức địa chính, xây dựng xã Thanh Sơn, đồng thời phê bình và "rút kinh nghiệm sâu sắc" đối với các ông Lữ Văn Đương - Chủ tịch UBND xã, ông Lô Văn Mão - Trưởng Công an xã Thanh Sơn và một Phó Chủ tịch UBND xã.

Đối với Công an huyện Thanh Chương, đã kiểm điểm, phê bình trước đơn vị 3 cán bộ liên quan, đồng thời hạ thi đua, điều chuyển một cán bộ.

Ngoài ra, Đồn biên phòng Ngọc Lâm cũng tổ chức họp kiểm điểm đơn vị.

Tình trạng khai thác trái phép quặng đá tại Thanh Sơn bắt đầu từ khoảng tháng 4/2018 và kéo dài đến tháng 6/2019.

 nghe an: ky luat hang loat can bo de thach anh bi khai thac trai phep hinh anh 1

Khai thác quặng đá tại Nghệ An.

Khu vực khai thác là đất lâm nghiệp Nhà nước giao cho người dân tái định cư từ huyện Tương Dương về tái định cư sử dụng.

Biết tại khu vực này có quặng, nhóm khai thác đã bỏ tiền ra mua đất của dân, sau đó tổ chức khai thác "núp bóng" dưới việc "cải tạo đất vườn".

Sau đó, chính quyền xã Thanh Sơn đã tổ chức vào kiểm tra xác định, nhóm khai thác quặng không có bất cứ giấy tờ gì chứng tỏ được Nhà nước cấp quyền khai thác khoáng sản.

Do xe trọng tải lớn, đi lại thường xuyên trong một thời gian dài, nên đường giao thông của xã bị xuống cấp, hư hỏng nặng, mất an toàn giao thông, khiến người dân bức xúc.

Kiểm tra loại quặng đá này, các cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An xác định, đây là đá thạch anh, một loại quặng có giá trị kinh tế rất cao, với giá khoảng 2 triệu đồng/tấn. Trừ chi phí vận chuyển cũng gấp 5 - 6 lần đá trắng.

"Trách nhiệm ở đây là chính quyền xã, công an và đồn biên phòng thiếu kiên quyết trong việc xử lý, để tình trạng người dân khai thác quặng đá trái phép trong thời gian dài. Đến nay, đã cơ bản khắc phục được hiện trạng, trồng lại keo trên khu vực đất rừng bị phá", ông Quế nói.

Xem bình luận
Đáng lẽ phải cắt hết chức vụ chứ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23/8, thông tin từ Công an Quận Đống Đa (TP.Hà Nội), đơn vị...
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý...
Sau khi Báo NTNN/Dân Việt ra mắt chuyên mục “CONG & THẲNG” - một...