Thứ Ba, ngày 26/03/2019 15:21 PM (GMT+7)

Nghệ An loay hoay xử lý vụ 10,3ha rừng phòng hộ bị san phẳng

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 10,3ha rừng phòng hộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bị chặt phá tan hoang. Vụ việc chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận.

   

10,3ha rừng bị phá

Trước thực trạng thời gian qua tại xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) để xảy ra tình trạng ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ, ngày 18.10.2018, UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao đoàn thanh tra, kiểm tra vào cuộc xử lý nghiêm các tổ chức, cán bộ, cá nhân liên quan đến vụ việc.

Qua kiểm tra, có 4 cá nhân tự ý tổ chức khai thác 10,3ha rừng nằm trong diện tích rừng phòng hộ, không được cấp có thẩm quyền cho phép, sử dụng 9ha đất rừng phòng hộ sai mục đích.

 nghe an loay hoay xu ly vu 10,3ha rung phong ho bi san phang hinh anh 1

Hơn 10,3ha rừng phòng hộ trên địa bàn xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu bị phá. Ảnh: Cảnh Thắng

Tại văn bản kết luận của UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xác định ông Phan Tiến Dũng -  Chủ tịch UBND xã Tân Thắng vi phạm "chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, để trên địa bàn xảy ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất rừng trái phép".

Liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu nêu rõ: "Hồ sơ, thủ tục lập để trồng và chăm sóc, thanh lý hợp đồng thiếu chặt chẽ, còn nhiều sai phạm. Diện tích giao khoán bảo vệ rừng trồng và rừng tự nhiên giai đoạn 2015-2017 giảm dần - năm 2015 là 367,25ha, năm 2016 là 325,72ha, năm 2017 chỉ còn 279,3 ha".

Bên cạnh đó, một số diện tích rừng phòng hộ Ban quản lý này chưa đưa vào quản lý, giao khoán cho hộ dân mà để cho các hộ dân trồng cây tự do dẫn đến sử dụng sai mục đích, khai thác trái phép; thiếu cương quyết trong xử lý sai phạm tại rừng phòng hộ dẫn đến tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái pháp luật diễn ra nhiều nhưng chưa kiểm soát được, sử dụng đất trái mục đích nhưng không ngăn chặn; thiếu trách nhiệm trong công tác tuần tra, bảo vệ rừng, chưa phối hợp chặt chẽ với UBND xã nên còn để các vụ vi phạm chặt phá rừng tự nhiên xảy ra nhưng chậm phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý chưa kịp thời nên diện tích rừng bị phá, khai thác trái phép rừng trồng năm 2018 là 10,3ha chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Kết luận chỉ rõ, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An buông lỏng việc quản lý vốn đầu tư trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo Quyết định số 611/QĐ - TTg ngày 29.7.1998 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trong giai đoạn 2009 - 2012; không trả đầy đủ chế độ được Nhà nước cấp cho các hộ dân trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng phòng hộ theo dự án.

Chuyển cơ quan điều tra

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Thời điểm tôi đang làm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu (ông Bộ được bầu làm Chủ tịch UBND huyện từ ngày 13.11.2018) có tổ chức đi kiểm tra rừng phòng hộ trên địa bàn. Phát hiện hiện tượng chặt phá rừng, tôi đã ký công văn yêu cầu kiểm tra xử lý sự việc. Quá trình kiểm tra xuất hiện phản ánh và đơn thư tố cáo của người dân có việc lập khống hồ sơ để hưởng tiền từ dự án này".

“Vụ việc là có, tuy nhiên số liệu cụ thể, cá nhân, tổ chức vi phạm đang được chuyển cho phía cơ quan điều tra. Quan điểm của huyện khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật”, ông Bộ cho biết thêm.

 nghe an loay hoay xu ly vu 10,3ha rung phong ho bi san phang hinh anh 2

Những gốc gỗ rừng phòng hộ còn sót lại trên địa bàn xã Tân Thắng. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Giang - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Quỳnh Lưu nói, qua quá trình xác minh dấu hiệu vi phạm, đoàn kiểm tra của UBKT Huyện uỷ đã phát hiện giả mạo hồ sơ tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An gồm Biên bản nghiệm thu trồng, chăm sóc rừng, giấy đề nghị thanh toán của người nhận tiền (74 chứng từ thanh toán trồng, chăm sóc rừng; giả mạo chữ ký 50 người thanh toán, người nhận tiền để rút ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu tham ô số tiền 1.303.696.232 đồng).

“Các sai phạm trên trách nhiệm thuộc về Trưởng ban, kế toán và thủ quỹ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An giai đoạn 2007 -2012”, ông Giang cho biết thêm.

Được biết, vụ việc đã được UBND huyện Quỳnh Lưu chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện này để điều tra làm rõ.

"Huyện đang giao các cơ quan chức năng vào cuộc, chờ kết luận cuối cùng. Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm khắc, mang tính răn đe", ông Hoàng Danh Lai - Bí thư Huyện ủy Huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An).
Xem bình luận
Rừng mà bị phá như thế này thì trách nhiệm của chính quyền địa phương, kiểm lâm đựa bàn đang ở đâu....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan vụ nữ sinh đi giao gà chiều 30 Tết bị hiếp, giết cơ quan...
Chiều tối nay (25.3), tại buổi họp báo của Bộ Công an, báo chí đã...
Trong cùng một ngày (25.3), gần như tất cả học sinh (trên 500 em)...