Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:13 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 10:41 AM (GMT+7)

Nghệ An: Vỡ đập, nhà cửa ngập chìm trong nước

Trên địa bàn Nghệ An, liên tục mưa lớn từ ngày 15-17.10 gây vỡ và rò rỉ một số đập thủy lợi, cộng với các hồ đập xả lũ đã gây ngập úng tại nhiều địa phương.

   
Mưa lũ làm 1 người chết; nhiều xã ngập chìm trong biển nước; hàng ngàn ha cây trồng và nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi...

Ngập khắp nơi

Sau trận mưa lớn vào chiều tối 16.10, trên địa bàn xã Thanh Xuân (huyện Thanh Chương), hồ Cồn Đẻn và đập Phốp (trữ 18.000m3 nước) đều bị vỡ. Cộng thêm 6 hồ đập lớn trên địa bàn huyện này bị tràn bờ đã gây ngập lụt cục bộ, gây lũ quét khiến hàng trăm hộ dân các xóm Xuân Trung và Xuân Ngọc bị ngập sâu, có nơi ngập hơn 2m. Hàng trăm gia súc, gia cầm cùng nhiều tài sản của dân bị lũ cuốn trôi.

Bà Nguyễn Thị Vân ở xóm Xuân Trung than thở: “Nước lũ đổ về quá nhanh khiến người dân trở tay không kịp. Lúa má và tài sản của hàng trăm tiểu thương ở chợ Đàng cũng bị ngập nứớc hư hỏng hết”.

Đến chiều 17.10, nhiều nhà dân ở huyện Yên Thành vẫn bị ngập nặng, nhiều tài sản hư hại.
Đến chiều 17.10, nhiều nhà dân ở huyện Yên Thành vẫn bị ngập nặng, nhiều tài sản hư hại.

Tại huyện Yên Thành, đập Đồn Húng ở xã Lăng Thành nước tràn với cột nước 1,1m, mực nước cách đỉnh đập 0,82m và đang lên nhanh, có nguy cơ vỡ đập. Ông Nguyễn Sĩ Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đập Đồn Húng có dung tích chứa 3,7 triệu m3 nước. Mặc dù đã nhiều lần được nâng cấp tu bổ, nhưng trước tình hình mưa lũ sau các cơn bão số 8 và số 10 vừa qua, hiện tại lượng nước trong lòng hồ đã lên mức báo động 1, phải xả tràn. Đặc biệt ở phía mái đập thượng lưu đã xuất hiện sụt lún thân đập với chiều dài 40m. Mưa lớn 2 ngày qua làm mực nước dâng cao nguy cơ vỡ thân đập, nên sáng 17.10 chúng tôi đã cho nổ mìn hạ tràn và dùng máy đào múc để xả lũ”.

Trước tình hình này, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, đến sáng 17.10, huyện Yên Thành đã tiến hành di dời 300 hộ ở hạ lưu đập hồ Đồn Húng, hồ Kẻ Sặt 50 hộ và hồ Nhà Trò 270 hộ.

Do mưa lớn, tràn đập và các đập xả lũ nên vùng hạ du ở các xã như Khánh Thành, Long Thành chìm trong biển nước. Ông Lê Công Đẩu - Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: Xã có 17 xóm với 2.500 hộ dân bị cô lập. Hơn 1.000 nhà dân bị ngập, chưa thể thống kê hết số gia súc , gia cầm và tài sản bị hư hỏng, cuốn trôi. Trường tiểu học, THCS, trạm y tế, trụ sở uỷ ban đều bị ngập nước, nhiều máy móc, trang thiết bị hư hỏng”.

Chủ động xả lũ


Từ chiều 14-16.10, hồ Sông Sào (hệ thống đầu mối trên địa bàn xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn) đã chủ động xả lũ khiến hàng trăm hộ dân và hàng ngàn ha lúa, rau màu của các địa phương như Nghĩa Bình, Nghĩa Trung, Nghĩa Mỹ (Nghĩa Đàn) và Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) bị ngập sâu.

Tỉnh Nghệ An có 625 hồ đập, trong đó 55 hồ có dung tích chứa trên 1 triệu m3 nước. Hiện nay, cơ bản các hồ chứa đã đầy nước. Các chuyên gia về thuỷ lợi nhận định: Nếu trời tiếp tục mưa lớn, có nguy cơ vỡ nhiều đập đã xuống cấp trầm trọng. Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão cho biết: Tỉnh đang huy động và triển khai các lực lượng xuống các địa phương để sẵn sàng đối phó mọi tình huống có thể xảy ra.


Tại huyện Nam Đàn, hồ Thành ở xã Nam Kim nước tràn với cột nước 0,9m, hạ lưu đập có 8 lỗ rò nước. Huyện đã di dời 108 hộ ở vùng hạ lưu đập hồ Thành đến nơi an toàn. Nhà dân ở các xóm 4,5,6 xã Nam Lộc hầu hết bị nước lũ làm ngập. Đáng lo nhất là đập Ba Khe (ở xóm 4) cao hàng chục mét cũng đã bị tràn nước. Ông Phan Văn Năm- một người dân ở đây cho biết: Nếu vỡ đập thì khoảng hơn 10.000 dân xã Nam Lộc và các xã phía hạ du bị cuốn trôi”.

Lượng mưa lớn, kéo dài cộng với việc hồ thủy điện Bản Vẽ xả lũ với tổng lưu lượng từ 300-1.000m3/s đã khiến nước sông Lam lên rất nhanh, gây ngập úng ở nhiều vùng thấp, trũng của các huyện Thanh Chương, Nam Đàn và các xã ngoài đê của huyện Hưng Nguyên. Hiện nay, nước lũ trên các sông vẫn đang tiếp tục dâng cao.

Mưa lũ cũng đã làm ngập hàng chục tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, gây chia cắt, ách tắc giao thông. Ở Km16+400 - Km18+100 Quốc lộ 7 ngập sâu hơn nửa mét; tại Km25+300, Tỉnh lộ 544 (xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu) sạt lở taluy dương dài 10m, rộng 5m, đất đá tràn lên mặt đường gây ách tắc giao thông...

Ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho hay: “Hai hồ lớn của tỉnh là Vực Mấu và sông Sào đều đã tiến hành xả lũ trước. Đối với các công trình khác, Chi cục đã cắt cử lực lượng túc trực 24/24 giờ”.
Theo Tiến Dũng (Tiến Dũng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...