Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:47 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ khiếm thị mê sáng tác về biển đảo

authorThanh Hải Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 07:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều cuối tuần tôi tình cờ gặp NSƯT Văn Vượng tại nhà riêng của ông ở tập thể phố Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội). Với đề tài biển đảo, 2 năm trở lại đây, nghệ sĩ Văn Vượng rất nổi tiếng về những sáng tác “nóng”. 

   

Ông có nhiều bài hát viết về đề tài lính biển nhưng có lẽ ấn tượng nhất là bài “Mến yêu Trường Sa” ông viết trong khoảng thời gian 2 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7.2014) khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta. Ông bảo: “Khi viết bài hát này tôi trăn trở ròng rã nhiều đêm không chợp mắt nổi, tâm trạng cứ bồi hồi xao xuyến”.

 nghe si khiem thi me sang tac ve bien dao hinh anh 1
Nghệ sĩ Văn Vượng vẫn ấp ủ nhiều đề tài sáng tác về biển đảo. T.H

Điều lạ là nghệ sĩ Văn Vượng bị khiếm thị và chưa từng tới Trường Sa, Hoàng Sa. Cảm xúc nào để ông sáng tác về những người lính biển thân thương đến vậy? Bên ấm trà xanh đặc quánh, ông tâm sự: “Đời tôi chưa bao giờ đặt chân tới Hoàng Sa và Trường Sa nhưng với tôi Hoàng Sa và Trường Sa chính là khúc ruột của Tổ quốc. Tôi hay nghe đài phát thanh, truyền hình đọc các bài về biển đảo, và lúc ấy cảm xúc trong tôi cứ dâng trào. Trong đầu tôi luôn hình dung Trường Sa và Hoàng Sa chính là mảnh đất thiêng liêng của người dân đất Việt, ở nơi ấy có những người lính đang bồng súng giữa sương sa và gió lạnh, ngày đêm canh giữ chủ quyền thân yêu của Tổ quốc”.

Sau khi bài hát “Mến yêu Trường Sa” ra đời, nghệ sĩ tiếp tục cho ra đời hàng loạt bài hát khác nhau về Hoàng Sa, Trường Sa như: Lời tâm sự lính đảo, Những nụ hôn từ đất liền, Chúng tôi đoàn tàu đánh cá Việt Nam… Mỗi bài hát có âm hưởng, nhịp điệu riêng, âm vang lính biển, ngợi ca biển đảo. Các bài hát này đã được ca sĩ Thanh Thuý, Minh Quang, Minh Vương, Mỹ Tâm… tiến hành thu âm, sau đó in ấn hàng trăm đĩa CD và sách gửi tặng các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư. Đồng thời ông còn gửi cho các trường đại học, cao đẳng nhằm mong muốn khơi dậy khích lệ tình yêu biển đảo.

Hơn 70 năm đam mê với nghiệp sáng tác, đến nay, nghệ sĩ Văn Vượng đã có “gia tài” hơn 500 tác phẩm đủ mọi thể loại từ nhạc thiếu nhi, nhạc truyền thống, nhạc trữ tình, nhạc không lời… và ông đã chuyển soạn hàng trăm bản nhạc cho người chơi guitar. Giờ đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm”, ông vẫn hăng say sáng tác chủ đề mới mẻ là biển đảo. Ông thổ lộ: “Chính tình yêu mặn mà với lính biển đảo đã tạo cho tôi thêm nguồn sống mới”.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...