Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:46 PM (GMT+7)

Nghệ sĩ Phước Sang liên quan gì đến vụ lừa đảo 25 tỷ đồng?

authorAnh Nguyễn Thứ Tư, ngày 23/07/2014 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vụ lừa đảo tài sản trị giá 25 tỷ đồng mà công an TPHCM vừa phát lệnh truy tìm một đối tượng quan trọng liên quan, tên nghệ sĩ Phước Sang bị nêu trong hồ sơ vụ án.

   
Công an TP.HCM ngày 22.7 đã phát đi thông báo truy tìm ông Nguyễn Cao Cường (ngụ quận Bình Tân) để điều tra, làm rõ liên quan đến vụ việc có dấu hiệu lừa đảo tài sản có giá trị 25 tỷ đồng. Đáng nói vụ việc này lại có liên quan đến nghệ sĩ Lưu Phước Sang (ngụ quận 2, TP.HCM).

Những giao dịch bất thường

Theo tài liệu điều tra ban đầu của công an TP.HCM, đầu tháng 7.2011, qua người quen giới thiệu bà Huỳnh Thị Huệ (SN 1934, ngụ quận 9) quen biết với bà Đặng Thị Kim Dung (SN 1963, ngụ quận Bình Thạnh) và Lê Thị Lệ Hiếu (SN 1975, ngụ quận 7).

Giai đoạn này bà Dung, bà Hiếu đến nhà bà Huệ để xem đất. Khi xem khu đất gồm 2 thửa 558 và 566, tổng diện tích 2.768 mét vuông đứng tên ông Nguyễn Văn Mạnh (chồng bà Huệ, đã qua đời) thì bà Dung đồng ý bảo lãnh cho bà Huệ vay bà Hiếu 300 triệu đồng, trong 3 tháng, với lãi suất 5%/tháng và tiền công môi giới của bà Dung là 10%.

Thấy khu đất còn đứng tên ông Mạnh, bà Dung gợi ý để bà làm dịch vụ sang tên qua cho bà Huệ dạng thừa kế, với phí dịch vụ 90 triệu đồng. Lúc này bà Huệ đồng ý, nhưng do thửa 558 đang thế chấp ở nơi khác nên bà giao cho bà Dung giấy tờ của thửa đất 566 và ứng trước 40 triệu đồng.

Bà Huệ uỷ quyền cho bà Dung quá trình sang tên khu đất và đến tháng 9.2011 phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 9 đã cập nhật thay đổi quyền sử dụng thửa đất 566 từ tên ông Mạnh sang tên bà Huệ.

Tuy nhiên, bà Dung không đưa giấy tờ này cho bà Huệ, với lý do tiếp tục giúp bà Huệ thế chấp vay ngân hàng, để trả nợ. Nhưng sau đó bà Dung gợi ý với bà Huệ vay 1 tỷ đồng, lãi suất 3,5%/tháng của ông Trần Thanh Tâm (SN 1975, ngụ quận 5), và tiền công cho bà Dung là 8%.

Sau đó bà Huệ vay được 1 tỷ đồng dùng để trả nợ lẫn lãi cho bà Hiếu, chuộc giấy tờ thửa đất 558 đang thế chấp cho người khác và tiếp tục giao cho bà Dung giấy tờ lô đất này để sang tên từ ông chồng quá cố cho bà Huệ.

Đầu tháng 10.2011 bà Dung lại gọi bà Huệ đến phòng công chứng để ký giấy tờ sang tên khu đất 558. Theo bà Huệ, khi chứng giấy tờ bà Dung lật nhanh từng trang yêu cầu bà ký mà bà không được đọc nội dung để rồi sau đó bà biết bị lừa đảo.

Lừa đảo tinh vi

Cuối tháng 10.2011 bà Huệ nhờ bà Dung tìm mối bán cả 2 thửa đất với giá 9,5 triệu đồng/mét vuông để giải quyết nợ nần. Vài ngày sau bà Dung 2 lần dẫn nghệ sĩ Lưu Phước Sang  đến xem đất và trả giá khu đất là 25,4 tỷ đồng. Gia đình bà Huệ hứa bán đất sẽ chi 1,5% và 465 triệu đồng cho bà Dung.

Trong 3 lần đặt cọc số tiền mua đất 2 tỷ đồng, thì nghệ sĩ Phước Sang có mặt 2 lần. 2 lần đầu trong giấy đặt cọc thể hiện người mua là ông Nguyễn Cao Cường nhưng lần 3 thì thay đổi người mua là ông Trần Thanh Tâm.

Quá trình này bà Dung vẫn gọi bà Huệ lên phòng công chứng để ký giấy tờ sang tên thửa đất số 558. Thậm chí đầu tháng 2.2012 bà Dung mang theo nhiều đặt cọc tiền đến nhà, yêu cầu bà Huệ lăn tay vào.

Cuối tháng 2.2012 nhân viên ngân hàng Đại Dương tìm đến để thẩm định khu đất gồm 2 thửa như trên thì gia đình bà Huệ tá hoả khi hay tin khu đất đã đứng tên ông Tâm và ông này đang thế chấp vay tiền ngân hàng.

Bà Huệ nhiều lần gọi cho bà Dung, ông Tâm yêu cầu giao nốt tiền mua đất còn lại là 23 tỷ đồng nhưng 2 người này né tránh. Bà Huệ kiện ra TAND quận 9.

Tại toà, bà Đinh Thị Hoài Hương (ngụ quận 5) xuất hiện, khẳng định là người mua đất và nhờ ông Tâm đứng tên giúp.

Bà Hương đưa ra các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng hai biên nhận thể hiện đã giao cho bà Huệ 23 tỷ đồng. Bà Huệ khẳng định mình bị lừa đảo nên đã tố cáo vụ việc qua cộng an quận 9.

Công an điều tra cho thấy, bà Huệ có hạn chế về nhiều mặt: tuổi cao (80 tuổi), trình độ học vấn kém (lớp 1/12), mắt kém (theo giám định là thị lực mắt phải 1/20, mắt trái teo giãn mất thị lực).

Công an đặt vấn đề bà Dung và các người trên có nhiều dấu hiệu gian dối để sang tên khu đất gồm 2 thửa của gia đình bà Huệ sang cho ông Tâm, không thể hiện ý chí tự nguyện của bà Huệ và có dấu hiệu tạo biên nhận không thực tế số tiền 23 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt lô đất của bà Huệ.

Công an cũng xác minh, ông Tâm từng có tiền án tội “môi giới mại dâm”, không có công ăn việc làm và được chị họ, tức bà Hương nhờ đứng tên trong các giao dịch.
Còn nghệ sĩ Phước Sang tại công an có khai báo, có đến xem đất nhưng không có thoả thuận mua bán, không biết Nguyễn Cao Cường là ai.

Khi tiếp nhận hồ sơ để điều tra theo thẩm quyền, công an TP.HCM an xác định ông Nguyễn Cao Cường là mắt xích quan trọng trong nghi án lừa đảo này.

Nhưng ông Cường đã không còn có mặt ở địa phương nên công an ra thông báo truy tìm để phục vụ công tác điều tra.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...