Thứ Hai, ngày 22/01/2018 01:33 AM (GMT+7)

"Nghi án" cấp bằng đại học sai quy định cho Trịnh Xuân Thanh?

authorThanh Xuân Thứ Tư, ngày 28/09/2016 15:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù bị can Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT của PVC) học tại Đại học Kiến trúc Hà Nội khóa 1985-1990, nhưng tới 2003 trường này mới cấp bằng tốt nghiệp trong khi theo quy định của Bộ Giáo dục đào tạo chỉ được bảo lưu kết quả 2 năm. Có hay không trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cấp bằng sai quy định cho Trịnh Xuân Thanh?

   

Trước những băn khoăn của dư luận về việc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội dường như đã cấp bằng Đại học chính quy sai quy trình cho bị can Trịnh Xuân Thanh (người đang bị công an Việt Nam truy nã quốc tế), ngày 20.9, nhằm xác minh cụ thể sự việc, PV Dân Việt đã liên hệ làm việc với trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Sau khi trao đổi với Dân Việt, ông Đỗ Việt Phương – Phó trưởng Phòng Tổng hợp kiêm Thư ký Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã trực tiếp liên hệ qua điện thoại với PGS.TS.KTS Phạm Trọng Thuật – Trưởng phòng Đào tạo (Đại học Kiến trúc Hà Nội). Tuy nhiên, ông Thuật nói là cần phải kiểm tra lại thông tin vì thời gian bị can Trịnh Xuân Thanh theo học tại ĐH Kiến trúc cũng đã trôi qua khá lâu và hẹn sẽ cung cấp thông tin sau.

Tuy vậy, sau đó, PV đã nhiều lần gọi lại cho ông Đỗ Việt Phương nhưng ông này tìm mọi lý do để thoái thác trả lời. Tới ngày 26.9, ông Phương mới báo cáo vụ việc này cho PGS.TS.KTS Lê Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Sau đó, ông Phương thông báo lại cho PV là Hiệu trưởng Lê Quân đã giao cho ông Phạm Trọng Thuật – Trưởng phòng Đào tạo trả lời các thông tin liên quan tới vấn đề quy trình cấp bằng Đại học chính quy cho bị can Trịnh Xuân Thanh.

 "nghi an" cap bang dai hoc sai quy dinh cho trinh xuan thanh? hinh anh 1

Chiều ngày 26.9, khi chúng tôi gọi lại cho ông Thuật thì ông Thuật nói đang trên đường ra sân bay, đi công tác với hiệu trưởng và đồng ý phương án trả lời qua email theo nội dung câu hỏi mà chúng tôi đã gửi từ ngày 20.9 cho Phòng tổng hợp.

Nhưng đến ngày 28.9, vẫn chưa thấy email trả lời của ông Thuật như đã hứa, PV gọi lại thì ông Thuật lại viện lý do để từ chối. “Việc này tôi báo cáo lại hiệu trưởng thì Hiệu trưởng nói việc phát ngôn phải thông qua Bộ Xây dựng, cơ quan chủ quản của nhà trường”, ông Thuật nói.

Thật khó hiểu khi một sự việc liên quan tới cựu sinh viên của trường mình, nhưng không hiểu sao lãnh đạo Đại học Kiến trúc lại phải đùn đẩy trách nhiệm cung cấp thông tin lên tận Bộ Xây dựng (?)

Trước đó, theo thông tin phản ánh của độc giả qua đường dây nóng, có một số vấn đề chưa rõ trong việc bị can Trịnh Xuân Thanh được cấp bằng kỹ sư tại Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Cụ thể: Bị can Trịnh Xuân Thanh học tại Đại học Kiến trúc Hà Nội ngành Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị giai đoạn từ năm 1985-1990, nhưng phải tới năm 2003 mới nhận bằng tốt nghiệp? 

Năm 1999, bị can Trịnh Xuân Thanh thi lại môn tiếng Nga được 7 điểm. Liệu có phải Trịnh Xuân Thanh đi học là để trả nợ môn Nga văn bị nợ năm học cuối từ 1990 để làm tốt nghiệp Đại học Kiến trúc hay không? Có quy chế nào cho phép một sinh viên bảo lưu kết quả sau 9 năm?

Thực tế, trong giai đoạn từ 1985 – 1990, quy chế bảo lưu điểm của Bộ Giáo dục – Đạo tạo là không quá 2 năm. Nếu sau thời gian bảo lưu 2 năm này không trả được thì sinh viên sẽ bị đánh trượt Đại học.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi vì sao thời gian bảo lưu của bị can Trịnh Xuân Thanh ở Đại học Kiến trúc Hà Nội lại được kéo dài như vậy? Có sự ưu ái nào của lãnh đạo nhà trường thời gian đó có Trịnh Xuân Thanh hay không?

Dân Việt đã gửi công văn liên hệ với Bộ Xây dựng để xin cung cấp thông tin về vấn đề này để tiếp tục chuyển tải thông tin mới nhất tới độc giả.

Trước đó, như Dân Việt thông tin, tối ngày 16.9, Bộ Công an phát lệnh khởi tố và truy nã quốc tế với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC.

Ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự. Xác định bị can đã bỏ trốn, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với bị can này.

Từ hơn một tháng trước đó, ông Thanh xin nghỉ phép ra nước ngoài để trị bệnh gout. Tuy vậy, hết phép, ông Thanh không trở lại nhiệm sở, số điện thoại thường dùng mất liên lạc. Tỉnh uỷ Hậu Giang, nơi ông Thanh làm việc, không biết ông ở đâu.

Xem bình luận
Tên Thanh này nhìn mặt là biết kẻ cơ hội, cái gì cũng mua bán được. Mong các cơ quan Pháp luật nhà...
Bình luận có 0 phản hồi
Xin lỗi bạn vinh chắc bạn cũng làm báo nên bức xúc vụ công an đánh phóng viên. Thế bạn và cơ quan...
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ cấp bằng này chẳng khác gì những vụ công an đánh đập phóng viên báo chí hoặc người dân. Nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
Càng khui càng rối, xem ra sự việc không đơn giản như lúc đầu để thấy rằng vì lợi ích cá nhân, con...
Bình luận có 0 phản hồi
Báo chí của ta nói bừa bãi quá: sao lại "cấp bằng sai quy định cho bị can Trịnh xuân Thanh"? Lúc đó...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc này hay nè, mong phong viên Thanh Xuân làm rõ để nhận dân biết. Đang mong biết sự thật này.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

6 người ở Thừa Thiên- Huế nhập viện cấp cứu trong bị tình trạng...
Sau khi 2 người đàn ông đưa người tử vong tới bệnh viện thì đã bỏ...
"Từ vụ ông Đinh La Thăng cũng cho thấy việc thực hiện giám sát quyền...