Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 03:50 AM (GMT+7)

Nghi bác sỹ kê toa làm thai chết lưu, sản phụ khiếu nại bệnh viện

authorTrần Hiền Thứ Ba, ngày 24/10/2017 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi uống các loại thuốc do Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai (TP Pleiku, Gia Lai) kê toa, chị Dung phát hiện thai nhi 33 tuần tuổi bị chết lưu nên làm đơn khiếu nại bệnh viện này.

   

Trao đổi với PV Dân Việt chiều 24.10, bác sỹ Nguyễn Thành Công - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai cho biết, nguyên nhân chết lưu của thai nhi 33 tuần tuổi không phải do người mẹ uống thuốc của bệnh viện.

Trước đó ngày 12.10, chị Lê Thị Mỹ Dung (26 tuổi, trú tại huyện Chư Sê, Gia Lai) đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai với các biểu hiện ho nhiều, sốt cao… Sau khi thăm khám, chị Dung được các bác sỹ Phòng khám Tổng quát kê toa thuốc và hướng dẫn chị đến khoa Sản và khoa Tai – Mũi – Họng khám tiếp.

Tuy nhiên chị Dung đã không đến khoa Sản mà chỉ đến khoa Tai – Mũi – Họng. Tại đây, chị tiếp tục được khám và kê toa thuốc, được các bác sỹ kê toa thuốc bổ trợ cho toa thuốc trước đó.

                      nghi bac sy ke toa lam thai chet luu, san phu khieu nai benh vien hinh anh 1

Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai, nơi sản phụ được kê 2 toa thuốc. Ảnh: Trần Hiền

Sau khi dùng thuốc khoảng 3, 4 ngày, chị Dung cảm thấy mệt mỏi hơn và thai nhi không còn đạp nữa nên đã đi siêu âm thì phát hiện thai không phát triển và đã chết lưu trong bụng. Cho rằng nguyên nhân thai nhi chết lưu có một phần trách nhiệm của Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai nên gia đình sản phụ đã có đơn khiếu nại bệnh viện.

Sau khi tiếp nhận đơn, bệnh viện đã tiến hành họp Hội đồng y khoa. Tại cuộc họp, bệnh việc xác định các loại thuốc của 2 toa thuốc mà các bác sĩ đã kê đều nằm trong nhóm tương đối an toàn đối với phụ nữ mang thai. “Các loại thuốc này cũng không tương khắc với nhau nên khi dùng chung chỉ mang tính hỗ trợ nhau trong điều trị. Trước khi kê đơn bác sỹ đã cân nhắc kỹ vì bệnh nhân là phụ nữ mang thai và liều lượng thuốc kê trong toa phù hợp. Bởi vậy bệnh viện khẳng định thai chết lưu không phải do sản phụ uống thuốc được bác sỹ của bệnh viện kê”, bác sỹ Công cho biết.

                       nghi bac sy ke toa lam thai chet luu, san phu khieu nai benh vien hinh anh 2

Lãnh đạo bệnh viện giải thích rõ ràng từng loại thuốc. Ảnh: Trần Hiền

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Thành Công, sau khi khám và lấy thuốc vào ngày 12.10, tiếp đó ngày 21.10, chị Dung có trở lại khám tại Khoa Sản của bệnh viện thì phát hiện thai đã chết lưu. Kết quả siêu âm xác định thai nhi bị chồng sọ, mà dấu hiệu chồng sọ chỉ xuất hiện khi thai nhi chết lưu từ 10-14 ngày.

                         nghi bac sy ke toa lam thai chet luu, san phu khieu nai benh vien hinh anh 3                        Kết quả siêu âm ngày 21.10 của chị Dung có dấu hiệu thai nhi chồng sọ. Ảnh Trần Hiền

Bệnh viện Đại học Y dược - Hoàng Anh Gia Lai cũng đã đề nghị Sở Y tế Gia Lai phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai nhi chết lưu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...
Trao đổi với Dân Việt vào cuối giờ chiều nay, ông Nguyễn Mạnh Hà,...