Thứ Năm, ngày 24/01/2019 18:19 PM (GMT+7)

Nghi được huấn luyện khủng bố, cảnh sát bị đuổi việc

author Thứ Hai, ngày 21/05/2012 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cơ quan phản gián Anh MI5 báo động với lực lượng cảnh sát quốc gia Scotland Yard: một số "cớm" bị nghi đã trải qua các cuộc huấn luyện khủng bố của Al Qaeda!

   

Sau cuộc điều tra nội bộ vì sợ có "tế bào ngủ yên" trong Scotland Yard, một số cảnh sát Anh đã bị đuổi việc. Abdul Rahman là một trong những cớm bị nghi ngờ. Anh ta làm cảnh sát gần 3 năm nay, là bố của 4 đứa con nhưng đã tự nghỉ việc vì không muốn mang tiếng bị sa thải.

 nghi duoc huan luyen khung bo, canh sat bi duoi viec hinh anh 1
Abdul Rahman

Rahman cũng đang kiện Scotland Yard để đòi tiền bồi thường, do bị cảnh báo anh có thể từng học khủng bố ở Pakistan trước khi vào MI5. Anh ta thừa nhận có đi Pakistan, nhưng chưa bao giờ trải qua lớp học nghề khủng bố nào. Luật sư của Rahman nói anh chưa bao giờ bị điều tra, không bị bắt hoặc buộc tội.

Vụ này đặt ra những dấu hỏi bằng cách nào Rahman trở thành "cớm" và thi hành nhiệm vụ trong 3 năm qua. Rahman 33 tuổi chào đời ở Bangladesh, lúc 9 tuổi nhập quốc tịch Anh và vào cảnh sát năm 2003. Sau vụ London bị đánh bom năm 2005, MI5 và các nhân viên chống khủng bố xem xét lại công tác bảo vệ an ninh.

Trong năm 2006, anh ta bị thẩm vấn 3 lần về các hoạt động, trước khi giấy xác nhận không liên quan khủng bố của anh ta bị "treo" (giấy này cho phép tiếp cận hệ thống điện toán của cảnh sát quốc gia và các tài liệu nhạy cảm) và Rahman chỉ được giao một số ít nhiệm vụ. Năm sau, cơ quan chống khủng bố nói nên sa thải Rahman và anh ta liền nghỉ việc.

Rahman là cảnh sát Anh đầu tiên không vượt qua được cuộc kiểm tra nghi ngờ có quan hệ với khủng bố, và đã bị Scotland Yard kiện ngược "vì cần bảo đảm an ninh quốc gia". Có thể anh ta đã theo học tại "madrassah", một trường tôn giáo là "cửa" để vào trường dạy nghề ở Anh, nhưng anh không quen kẻ khủng bố nào.

Ở Pakistan có nhiều "madrassah" và nổi tiếng thu hút các tín đồ Hồi giáo cực đoan. Shehzad Tanweer, từng học một trường trước khi trở thành kẻ đánh bom tự sát ở London ngày 7.7.2005. Một người trong cuộc điều tra tiết lộ có thể còn 1-2 "cớm" mất việc vì bị MI5 nghi ngờ: "Có nỗi lo rằng những kẻ này vào lực lượng với lời khai giả".

Theo Thế giới & Hội nhập

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...