Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:16 AM (GMT+7)

Nghi gian lận BHYT ở Gia Lai: Từ chối thanh toán nhiều trường hợp

authorVăn Hà Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 20:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi rà soát, BHXH Gia Lai đã từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với ít nhất 5 trường hợp không đúng người dùng thẻ BHYT, người đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh.

   

Báo cáo mới nhất của BHXH Gia Lai cho biết, cơ quan này không chấp nhận thanh toán đối với 4 trường hợp khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT không đúng người. Đó là 2 trường hợp đang sống nhưng do người nhà mượn thẻ BHYT đi khám chữa bệnh và tử vong tại bệnh viện; 2 trường hợp đã tử vong nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh do người nhà khi đi khám chữa bệnh đã cầm nhầm thẻ BHYT của người đã chết.   

 nghi gian lan bhyt o gia lai: tu choi thanh toan nhieu truong hop hinh anh 1

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Gia Lai gửi Bộ Y tế.

Liên quan đến tình trạng này, Sở Y tế Gia Lai vừa báo cáo Bộ Y tế về các trường hợp có dấu hiệu gian lận BHYT. Theo đó trường hợp ông Đ.V.H khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai vào ngày 13/5 và tử vong cùng ngày. Trong quá trình cập nhật dữ liệu giải quyết chế độ, BHXH huyện Chư Prông đã nhập nhầm ngày tử vong của ông H từ ngày 15/5 sang ngày 10/5.

Trường hợp bà Đ.T.B.T điều trị ngoại trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định từ ngày 6 - 29/12/2018, nhưng thực tế bà T đã tử vong vào ngày 26/12/2018. Chi phí phát sinh sau khi tử vong (từ 26 - 29/12/2018) là 685.000 đồng không được chấp nhận thanh toán.                       

Trong cùng diễn biến, BHXH tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn giải trình việc “khai tử” 48 trường hợp có thẻ BHYT đang còn sống. Theo đó, các cơ sở y tế phải cùng với chính quyền địa phương xác minh tại nơi cư trú hoặc nơi công tác của 48 trường hợp mà cơ sở y tế đã kích nhầm tình trạng “ra viện” thành “tử vong”. Cùng với đó, các đơn vị BHXH ở các địa phương phải giải trình việc xảy ra tình trạng trên về BHXH tỉnh trước ngày 20/12. 

Xem bình luận
Cần làm rõ trách nhiệm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy...
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà...