Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:01 AM (GMT+7)

Nghi ngờ sự bất thường của nguồn nước RO trong vụ 8 người tử vong

authorThuần Việt Thứ Năm, ngày 08/06/2017 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn về y khoa vẫn chưa thể khẳng định nguyên nhân gây tử vong cho 8 bệnh nhân. Tuy nhiên Hội đồng tập trung nhiều đến sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

   

Sáng nay (8.6), Hội đồng chuyên môn về y khoa gồm có đại diện Sở Y tế Hòa Bình, các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai, BVĐK tỉnh Hòa Bình… đã họp và thảo luận về sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra ngày 29.5 làm 8 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

 nghi ngo su bat thuong cua nguon nuoc ro trong vu 8 nguoi tu vong hinh anh 1

Họp Hội đồng chuyên môn y khoa sáng nay (8.6) tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm: Hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan, các văn bản…, Hội đồng đã thảo luận và khẳng định đây là một thảm họa y khoa. Các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp.

Các thành viên hội đồng tập trung thảo luận và thống nhất kết luận một số nội dung. Thứ nhất là quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Tiếp đó, khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường các biện pháp xử lý như: Dừng lọc máu, cho thở ôxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

Hội đồng cũng cho rằng việc xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến khoa Hồi sức tích cực các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch... là phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Khi xuất hiện một số lượng lớn bệnh nhân cần cấp cứu, đơn nguyên Thận nhân tạo đã báo cáo với lãnh đạo bệnh viện xin hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên (BV Bạch Mai) là phù hợp với quy chế hội chẩn bệnh nhân nặng của Quy chế bệnh viện.

Tuy nhiên đây là một thảm họa lớn do vậy BV còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm, Hội đồng chuyên môn tạm chẩn đoán: Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Về nguyên nhân, đến thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

Tuy nhiên Hội đồng chuyên môn tập trung nhiều đến sự bất thường của nguồn nước RO được sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang điều tra làm rõ.

Xem bình luận
nếu qua trình thay thế suc rưa hê thông loc nước làm không chinh xác dư hóa chât thì nên xem xet
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...