Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:13 AM (GMT+7)

Nghi vấn C2, Rồng Đỏ nhiễm chì: Bác thông tin "đút lót 1 tỷ đồng"

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 13.5, tin từ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia cho biết, nhân viên đã giải trình và khẳng định không nhận bất cứ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

   

Cụ thể, Viện khẳng định: Về kết quả kiểm nghiệm được đăng tải trên mạng xã hội, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007.

 nghi van c2, rong do nhiem chi: bac thong tin "dut lot 1 ty dong" hinh anh 1

Về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân của Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: Không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung. Bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trên mạng xã hội, báo chí phản ánh về việc xuất hiện email được cho là từ Công ty sản xuất nước C2, Rồng đỏ, hai sản phẩm đang bị tố chứa chì vượt ngưỡng cho phép (Công ty TNHH URC Việt Nam) - đã “đút lót” cho cơ quan kiểm nghiệm (Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia) để có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm như mong muốn.

Email này phản ánh, khác với các kết quả xét nghiệm được "tung" trên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm mới nhất lại cho kết quả hàm lượng chì không vượt mức cho phép. Đó là do Công ty đã đút lót nhân viên để làm giả kết quả xét nghiệm.

Ông Đặng Văn Chính – Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, chiều 13.5, Thanh tra Bộ Y tế có buổi làm việc với công an, cũng như Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về những thông tin liên quan đến việc biếu quà. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã chỉ đạo đoàn khảo sát đẩy nhanh, sớm thành lập đoàn thanh tra về Công ty TNHH URC Việt Nam, đồng thời phối hợp với phía công an để xác minh thông tin hối lộ. Về chuyện biếu quà 1 tỷ đồng, quan điểm của Bộ là cần xác minh, làm rõ thông tin. Nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm thì xử lý nghiêm, không có thì cũng phải có thông báo rõ ràng. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các bên liên quan cương quyết, khẩn cấp xác minh thông tin.

Trước đó, ngày 10.5, sau khi có thông tin nước C2 và Rồng đỏ của Công ty URC có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép hàng chục lần, ông Chính đã ký Quyết định số 67/QĐ-TTrB về việc thành lập đoàn công tác tiến hành khảo sát một số nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam. Quá trình làm việc, khảo sát tại Công ty URC Việt Nam là 15 ngày tại cả hai khu vực phía Bắc và phía Nam, do ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm Trưởng đoàn.

Theo tin từ Bộ Y tế, chiều tối nay sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm nước C2 và Rồng đỏ do Bộ Y tế lấy mẫu và gửi một đơn vị khác, không phải Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia xét nghiệm cho khách quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...