Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:11 AM (GMT+7)

Nghỉ việc 7 ngày không lý do, có bị sa thải?

author Thứ Tư, ngày 23/05/2012 18:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Do mẹ tôi bị tai nạn, phải đi cấp cứu nên tôi nghỉ việc 7 ngày liên tiếp. Tôi đã nộp cho công ty xác nhận của bệnh viện nơi mẹ tôi đang điều trị nhưng Công ty vẫn tiến hành xử lý kỷ luật và ra quyết định sa thải tôi...

   

Hỏi: Tôi làm việc cho công ty từ tháng 5.2010 và ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Trong tháng 4.2012, do mẹ tôi bị tai nạn, phải đi cấp cứu nên tôi nghỉ việc 7 ngày liên tiếp. Tôi đã nộp cho công ty xác nhận của bệnh viện nơi mẹ tôi đang điều trị nhưng Công ty vẫn tiến hành xử lý kỷ luật và ra quyết định sa thải tôi, với lý do tôi nghỉ việc không lý do 7 ngày liên tiếp trong một tháng. Tôi xin hỏi, công ty sa thải tôi có đúng không?

Nguyễn Hoàng Tuấn (Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An)

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 85 Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động trong trường hợp: "c) Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng".

Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 41/CP ngày 6.7.1995 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động về kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 33/2003/NĐ-CP ngày 2.4.2003 của Chính phủ; Mục 3, Phần III của Thông tư số 19/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22.9.2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có hướng dẫn: Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm trong trường hợp: "Do thân nhân bị ốm trong trường hợp cấp cứu và có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp tiếp nhận khám và điều trị. Thân nhân bị ốm, bao gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con" được coi là có lý do chính đáng và không bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 85 Bộ luật Lao động.

Do đó, Công ty sa thải đối với bạn là không đúng quy định của pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại với lãnh đạo công ty hoặc khởi kiện Quyết định xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn tại tòa án nhân dân, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử lý kỷ luật sa thải, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...