Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:48 PM (GMT+7)

Nghĩa đồng bào

author Thứ Tư, ngày 12/05/2010 08:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 1.702 đại biểu đại diện 54 dân tộc Việt Nam về dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất. Một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong đời sống chính trị của đất nước, được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân.

   

Cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao về sự ổn định của Việt Nam. Sự ổn định đó là một trong những lý do thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Để có sự ổn định, một phần quan trọng chính là có sự đoàn kết sâu sắc giữa các dân tộc khắp mọi miền đất nước.

54 dân tộc anh em nhưng cũng là một, có tên chung là dân tộc Việt Nam. Những người con chung một bào thai, mang nặng tình cảm "đồng bào" nên luôn gắn bó, chia sẻ mọi khó khăn, gian khổ và vinh quang trong suốt chặng đường dài lịch sử của đất nước.

Không có khoảng cách từ trái tim đến trái tim giữa các dân tộc khác nhau trên đất nước này, nhưng có khoảng cách về không gian giữa miền xuối và miền ngược, vùng sâu vùng xa và thị thành.

Chính vì thế nên Chính phủ đã có nhiều chính sách đồng bộ, các chương trình lớn nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, và đó cũng là nỗ lực thu ngắn khoảng cách giữa các vùng miền.

Ngày nay, đến các vùng nông thôn, miền núi, sẽ thấy có nhiều sự thay đổi cơ bản về cơ sở hạ tầng phục vụ cho dân sinh. Hệ thống giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, cơ sở tôn giáo được xây dựng nhiều, phục vụ và cải thiện đời sống của người dân.

Chính phủ cũng có chương trình ưu tiên phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số. Mới đây, Chính phủ có quyết định hỗ trợ thanh niên 62 huyện nghèo học nghề, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.

Ngoài lực lượng lao động được đào tạo, ngày càng có nhiều sinh viên, trí thức trẻ là con em các dân tộc thiểu số. Lực lượng này sẽ trưởng thành, bổ sung nguồn cán bộ khoa học, cán bộ quản lý phục vụ các địa phương và đóng góp chung cho đất nước.

Tuy nhiên, dù cố gắng rất nhiều nhưng vẫn chưa thể giải quyết được hết những khó khăn, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dân sinh cho bà con các dân tộc thiểu số. Nhiều nơi cần phải dày công xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm để người dân có đời sống ổn định.

Những địa phương có sự di dân phục vụ cho các công trình trọng điểm quốc gia, người dân đang gặp khó khăn về chỗ ở và sản xuất. Nhiều địa phương còn thiếu trường học, trẻ em đến trường phải qua suối, qua sông rất nguy hiểm.

Thấy được những điều chưa làm được để cùng nhau xắn tay vào làm, toàn xã hội cùng quan tâm chia sẻ, đóng góp công sức thu ngắn khoảng cách giữa các vùng miền để 54 dân tộc anh em đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đó chính là tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...