Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:28 AM (GMT+7)

Nghĩa tình bộ đội với dân nghèo

author Thứ Bảy, ngày 13/04/2013 20:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hàng ngàn người dân nghèo trên địa bàn 4 huyện của 2 tỉnh Đông Bắc Campuchia đã được nhận quà gồm nhu yếu phẩm và thuốc từ những người lính Quân khu 5. Món quà tuy nhỏ nhưng nặng nghĩa tình quân dân 2 nước.

   

Cắt rừng, băng suối tặng quà

Những ngày đầu tháng 4.2013, trên đất nước chùa tháp, Đoàn cán bộ Quân khu 5, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 13, Bệnh viện Quân y 17 và đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự 4 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông đã vượt chặng đường dài hàng trăm cây số, cắt rừng, băng suối để đến tận các phum (làng) xa xôi, cách trở, nghèo khó nhất thuộc 4 xã biên giới giáp Việt Nam là: Xã Noong Khi Lâk, huyện Cô Nhéc; xã Bu Sờ Ra, huyện Béc Chan Đa; xã Nhan, huyện On Đông Mía và xã Bọ Nhay, huyện Ô Gia Đao thuộc 2 tỉnh Môn Đôn Ky Ry và Rat Ta Na Ky Ry.

Thiếu tướng Đoàn Kiểu - Phó Tư lệnh Quân khu 5 (áo trắng giữa ) trao quà cho bà con phum Co Ma Dơn Krom.

Đây là các huyện của Campuchia đang phải đối mặt với cơn đại hạn hán dữ dội nhất từ trước đến nay, cuộc sống của người dân cực kỳ khó khăn. Đoàn tổ chức tặng 500 suất quà, mỗi suất trị giá 250.000 đồng, bao gồm gạo, dầu ăn, nước mắm, muối iốt, mì chính cho các hộ nghèo, thiếu đói. Đồng thời cán bộ y tế 2 bệnh viện quân y tiến hành khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4.000 lượt người dân với hàng chục cơ số thuốc, trị giá 600 triệu đồng. Những việc làm của Bộ đội Quân khu 5 đã thực sự giúp cứu đói, cứu đau cho dân nghèo.

Trung tá, bác sĩ Đồng Thị Huệ (Bệnh viện Quân y 13) cùng 20 đồng nghiệp tranh thủ khám bệnh cả giờ nghỉ cho nhân dân địa phương. Chị cho biết: “Ở đây phụ nữ ốm yếu, trẻ em thì suy dinh dưỡng vì cuộc sống thiếu đói. Nhân dân mắc các bệnh về mắt, đường ruột, hô hấp rất nhiều”. Thời tiết nắng nóng, điều kiện khám bệnh hạn chế song chị Huệ và các bác sĩ, y tá quân y phải dốc hết sức để khám bệnh. Bên cạnh đó, chị cũng học tiếng Khmer thông dụng để hỏi và khám được cho nhiều người, cấp thuốc đúng bệnh và hướng dẫn điều trị chu đáo.

Bà Hơn Lên ở phum Co Ma Lơn Crôm, xã Noong Khi Lấk vừa mới nhận quà và khám bệnh xong, phấn khởi cầm tay các bác sĩ Viện Quân y 13 cho biết: “Hơn 30 năm rồi bà con trong phum mới vui mừng được đón bộ đội Việt Nam trở lại. Trước đây bộ đội Việt Nam sang giúp dân tộc Campuchia thoát họa diệt chủng của bọn Pôn Pốt- In Xa Ry. Nay bộ đội lại về với phum xa xôi hẻo lánh này để cho lương thực, cho cái thuốc chữa bệnh. Dân trong phum mình biết ơn Bộ đội Cụ Hồ Việt Nam lắm đó”.

Củng cố tình đoàn kết

Được phép của Bộ Quốc phòng 2 nước, thực hiện chương trình ký kết liên tịch giữa Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Quân đội Nhân dân Việt Nam) với Bộ Tư lệnh Quân khu 1 (Vương quốc Campuchia), Thiếu tướng Đoàn Kiểu, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Huy – Phó Tư lệnh Quân khu dẫn đầu đoàn khám, chữa bệnh và tặng quà cho người dân nghèo trên địa bàn 4 huyện của 2 tỉnh Đông Bắc Campuchia.

Tới huyện Cô Nhéc, đoàn càng bận rộn hơn bởi số lượng người cần trợ giúp quá nhiều. Nhân dân trong huyện Cô Nhéc, tỉnh Môn Đôn Ky Ri chủ yếu làm rẫy, đánh bắt cá ven sông Sêrêpôk, có trên 80% hộ thuộc diện đói nghèo.

Ông Nop Bươn - Phó Chủ tịch huyện Cô Nhéc khẳng định: “5 tháng nay, các địa phương trong huyện không có trận mưa nào, phải đối mặt với hạn nặng, ruộng đồng nứt nẻ mất mùa, đời sống bà con vô cùng khó khăn; bệnh tật lại phát sinh. Nay có Bộ đội Quân khu 5 về cứu đói, cứu đau, chính quyền và nhân dân rất vui mừng”.

Nhiều người dân cho rằng, hoạt động này diễn ra đúng dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay nên nó có ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây cũng là một minh chứng rằng tình đoàn kết giữa nhân dân, quân đội 2 nước cần được giữ gìn, củng cố và phát triển dài lâu.

Thiếu tướng Đoàn Kiểu - Phó Tư lệnh Quân khu, Trưởng đoàn công tác của Quân khu 5 trên địa bàn tỉnh Môn Đôn Ky Ry, Campuchia cho biết: Hoạt động thăm và tặng quà, khám, chữa bệnh của cán bộ, y bác sĩ Quân khu 5 được người dân Campuchia đánh giá rất cao, góp phần tích cực vào việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân và quân đội 2 nước nói chung, trên địa bàn các xã và các huyện có chung đường biên giới giáp với các địa phương thuộc 4 tỉnh Tây Nguyên nói riêng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...