Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 23:46 PM (GMT+7)

Nghĩa trang đặc biệt của gần 22.000 hài nhi

authorTrần Hiền Thứ Hai, ngày 23/10/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ đi nhặt các hài nhi bị vứt bỏ về chôn cất tử tế ở Nghĩa trang Đồng Nhi suốt 17 năm qua, cụ Tâm và ông Phụng còn cưu mang các cô gái lầm lỡ có ý định phá thai để cứu các cháu bé...

   

17 năm đi nhặt hài nhi về chôn cất

Sự thật đau lòng đằng sau những chiếc túi nilon màu đen bị vứt trước các bệnh viện, đường phố có lẽ sẽ chẳng được nhiều người biết đến nếu không tận mắt thấy hàng nghìn ngôi mộ ở nghĩa trang Đồng Nhi (TP.Pleiku, Gia Lai).

Nằm lọt giữa Nghĩa trang TP.Pleiku, nghĩa trang Đồng Nhi là nơi yên nghỉ của 21.500 sinh linh nhỏ bé, là những hài nhi xấu số chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã bị vứt bỏ, một số đã mất đi một phần cơ thể do bị côn trùng, súc vật ăn. Hàng nghìn ngôi mộ chỉ được gắn mấy dòng chữ ghi tên những nhà hảo tâm đã đồng lập. Những cái tên hiếm hoi như bé Trung Thu, bé Noel, bé Giáng Sinh... được khắc lên để nhớ ngày các bé mất đi quyền được sống. Những người chăm sóc nghĩa trang cho biết, năm 1992 linh mục Nguyễn Vân Đông đã lập nên nghĩa trang Đồng Nhi này, sau đó do sức khỏe yếu nên ông bàn giao lại cho cụ Lê Thị Tâm (81 tuổi) và ông Nguyễn Phước Phụng (49 tuổi) trông coi.

                     nghia trang dac biet cua gàn 22.000 hài nhi hinh anh 1

Ông Phụng bên những dãy mộ các thai nhi xấu số

Tờ mờ sáng, cầm gói bánh và thẻ hương bước vào ngôi nhà nguyện nhỏ giữa 21.500 sinh linh nhỏ bé, chúng tôi đã thấy cụ Tâm đang dọn dẹp xung quanh, hương khói cho các cháu. Đằng xa có một người đàn ông đang miệt mài quét sơn bên những dãy mộ trắng xóa, lại gần tôi mới biết đó là ông Phụng.

Gắn bó với công việc thu lượm các hài nhi hơn 17 năm, ông Phụng cho biết đa số là các thai nhi bị bỏ vội bên vệ đường, trên các nấm mộ trong nghĩa trang, thậm chí còn treo trên cành cây. Các bào thai có khi là một hình hài nguyên vẹn, nhưng có khi chỉ là một cục máu đỏ hỏn bọc trong các túi ni lông đen. Trong 21.500 hài nhi được đưa về đây, có trường hợp đầy đủ hình hài nhưng có trường hợp chỉ còn là bộ xương, một nửa người vì bị kiến ăn.

                   nghia trang dac biet cua gàn 22.000 hài nhi hinh anh 2

Hàng ngày cụ Tâm đọc lá thư Tiếng kêu cứu của thai nhi để khuyên các bạn trẻ đừng chối bỏ những đứa bé tội nghiệp.

“Cách đây 4 năm về trước, mỗi ngày tôi chỉ khâm liệm cho 3 cháu, nhưng mấy năm trở lại đây đã tăng lên 5 - 6 cháu/ngày, có ngày còn lên đến 30 cháu. Riêng từ đầu năm đến nay đã có hơn 1.500 cháu bị chối bỏ khi còn đỏ hỏn. Nghĩ mà cay đắng, sao quyền được sống của các cháu có thể mong manh đến”, ông Phụng tâm sự.

Cứu sống hơn 20 đứa trẻ 

Không chỉ đi thu lượm thai nhi về chôn cất, ông Phụng còn làm điều mà nhiều người cho là "ngớ ngẩn" là nhận nuôi các cô gái có ý định phá thai cho đến ngày họ sinh nở. Nhẩm tính với chúng tôi, ông Phụng trải lòng: “Điều mà tôi vui nhất trong mười mấy năm qua chính là đã cứu sống hơn 20 cháu từ trong bụng mẹ. Sau đó, các em bé được gửi ở các chùa và những gia đình muốn nhận con nuôi. Bé lớn nhất năm nay đã học lớp 4, nhìn nụ cười trên môi các cháu mà lòng tôi thấy vui đến lạ”.

Cũng theo ông Phụng, những người vứt bỏ các thai nhi nhiều nhất vẫn là sinh viên và những cô gái mới lên thành phố lạ nước, lạ cái rồi lầm lỡ, các cô gái làm nghề mại dâm... Khi có thai ngoài ý muốn, những bà mẹ trẻ vì sợ tai tiếng đã rũ bỏ trách nhiệm bằng cách nạo phá, hoặc vứt bỏ những em bé vừa lọt lòng. Theo như ông Phụng tiết lộ, ở TP.Pleiku có 12 điểm có thể xin được thai nhi xấu số về chôn cất, chủ yếu là ở các bệnh viện...

                     nghia trang dac biet cua gàn 22.000 hài nhi hinh anh 3

Tấm biển: “Xin đừng vứt bỏ…” được đặt ngay đầu khu mộ Đồng Nhi có ý nghĩa giáo dục.

Mở lòng tâm sự cùng chúng tôi về những câu chuyện của các thai nhi, những người như cụ Tâm, ông Phụng lại thốt lên: “Giá như giới trẻ ý thức được việc nạo phá thai, giá như họ hiểu được một phần nào cái gọi là quyền sống, quyền được vui đùa của những sinh linh bé nhỏ, có lẽ số thai nhi bị tước đi quyền sống không nhiều đến vậy".

Xem bình luận
Có thể cho mình xin sđt được không?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc vận chuyển các công dân từ sân bay Phú Bài và Cảng Chân Mây về...
Giữa đêm khuya, vị Chủ tịch xã Phong Thạnh Đông (Giá Rai, Bạc Liêu)...
Công an huyện Sóc Sơn (TP.Hà Nội) vừa phát hiện đối tượng thu gom...