Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:15 AM (GMT+7)

Nghịch cảnh đầu năm đi lễ, du xuân ở nội thành Hà Nội

authorXuân Thắng Thứ Sáu, ngày 12/02/2016 17:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đầu năm đi lễ ở Phủ Tây Hồ trở về, nhiều du khách lộ rõ trên khuôn mặt sự thanh thản và ấm lòng. Bởi sau một "hành trình" vãn cảnh đầu năm, họ đã chứng kiến một nghịch cảnh giữa những nét đẹp và chưa đẹp ở những điểm di tích lịch sử ngay các quận nội thành của Thủ đô.

   

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 1

Điểm trông xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ.

Chị N.T.Hạnh (ở Văn Quán, quận Hà Đông) cho biết: Đầu năm đi lễ Phủ Tây Hồ (địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ - PV) thấy thanh thản bởi cách tổ chức tại điểm di tích lịch sử này. Bãi trông giữ xe máy, ô tô cùng các dịch vụ viết sớ, nhà hàng,... đều văn minh, trật tự, không còn cảnh chen lấn, "chặt chém" du khách hay cướp giật xảy ra như trước đây. Và đặc biệt là các điểm trông giữ ô tô, xe máy hoàn toàn miễn phí. Cả mấy bãi xe mênh mông, các lực lượng trông giữ làm việc rất chuyên nghiệp, nhã nhặn với khách. Tại nơi thu vé xe chỉ đặt duy nhất một hòm công đức để khách tuỳ tâm nhằm quyên góp tiền ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, ở những đoạn phố xa hơn cũng xuất hiện một vài điểm trông xe tự phát, nhưng chỉ có rất ít khách, chủ yếu là những người không muốn gửi xe vào bãi đông xe, hoặc thích dạo bộ.

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 2

Hòm quyên góp tiền "tùy tâm" tại điểm trông xe miễn phí Phủ Tây Hồ để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

"Cũng là đi lễ đầu năm, nhưng ở Phủ Tây Hồ năm nay quả là dễ chịu. Vì không phải mua vé vào lễ như tại một số địa điểm khác như Đền Ngọc Sơn, hay Đền Quan Thánh (10.000đồng/người lớn - vé qua cổng)", chị Hạnh chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng tại khu vực quanh Hồ Tây và một số nơi khác thuộc khu vực nội thành Hà Nội, vẫn còn tình trạng "bất hợp lý" diễn ra ở những điểm đền, chùa khiến khách du xuân vãn cảnh không khỏi phật lòng.

Đầu năm đi lễ tại Đền Quan Thánh - một ngôi Đền cổ theo truyền thuyết xưa là thờ ngài Huyền Thiên Trấn Vũ, trấn giữ phía Bắc kinh thành Thăng Long xưa, chị Thanh Thủy (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, khoảng 16 giờ ngày mùng 4 Tết, tại điểm trông giữ xe đúng giá (3.000 đồng/xe máy) của thanh niên tình nguyện tại phường Quan Thánh, chị cùng nhiều khách khác "chưng hửng" khi vào gửi xe tại đây. 

"Thấy trên vỉa hè nơi căng dây đểm trông xe đúng giá còn trống khá nhiều chỗ, tập vé trên tay một đoàn viên thanh niên vẫn còn, nhưng không hiểu sao chúng tôi lại bị "từ chối" bởi một số người đứng tại đó kéo dây chắn lối vào với lý do hết chỗ và hết vé. Khi khách còn đang "ngơ ngác" và thất vọng, chính những người này lại hướng dẫn tận tình cho khách gửi xe sang các bãi "tự phát" phía bên hè vườn hoa Lý Tự Trọng với giá 10.000 đồng/xe máy. Vị trí bãi trông giữ xe tự phát còn thuận tiện, dễ gửi và rộng rãi hơn cả điểm trông giữ xe đúng giá bên kia đường", chị Thủy cho hay.

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 3

Điểm trông xe đúng giá (3000 đồng/ xe máy) tại khu vực Đền Quan Thánh (địa bàn phường Quan Thánh) ngay trên lòng vỉa hè chật hẹp và sát ngã tư đường giao thông.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Đền Ngọc Sơn, hồ Gươm. Chị Phương Lan (Hào Nam, Hà Nội) không những bức xúc khi kể chuyện, mà còn chia sẻ cả trên facebook cá nhân: "Đầu Xuân đi lễ Đền Ngọc Sơn. Gửi xe ngay gần đó 15.000đ/xe máy. Vé người lớn đi 1 vòng quanh Đền mất 30.000 đồng/người lớn. Là chốn tâm linh mà bán vé, đúng là chuyện nực cười".

Em H.T.Phong - Học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng) cùng nhóm bạn đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám sáng ngày 5 tháng Giêng cho biết, vé gửi xe trong khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám không ghi số tiền, nhưng mỗi xe máy phải trả 10.000 đồng, phí vào cổng tham quan 15.000 đồng (có thẻ học sinh, sinh viên), còn người lớn 30.000đ/người.

Đầu năm đi lễ, du xuân và chiêm bái tại nơi đền, chùa ngày Tết là nhu cầu và nét văn hóa xưa nay của người dân. Thiết nghĩ việc phát sinh các dịch vụ như trông giữ xe tự phát của người dân cũng là chuyện bình thường. Nhưng để tình trạng kiểu "lái khách" gửi xe sang bãi khác như ở điểm trông giữ xe máy trên địa bàn phường Quan Thánh chiều mùng 4 Tết, thu tiền xe kiểu "mù mờ" giá tiền ở Văn Miếu Quốc Tử Giám ... hay việc thu vé vào cổng với số tiền 10.000 - 30.000 đồng đối với khách hành hương như ở Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám ... sẽ khiến nhiều du khách phật lòng khi du xuân vãn cảnh, đến lễ và chiêm bái tại khu đền và các di tích lịch sử này.

Mong sao Hà Nội sẽ có thêm nhiều điểm di tích lịch sử với nét văn hóa ứng xử đẹp như Phủ Tây Hồ xuân Bính Thân 2016.

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 4

Cửa thu vé trông giữ xe 10.000 đồng/xe tại Văn Miếu Quốc Tử Giám sáng ngày 5 tháng Giêng (12.2.2016).

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 5

Điểm trông giữ xe tại khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám sáng ngày 5 Tết Bính Thân 2016 sử dụng vé phát hành từ 2014 và không ghi rõ số tiền.

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 6

Biển trông giữ xe tại Văn Miếu Quốc Tử Giám bị mờ giá tiền trông giữ xe và...

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 7

 ... biển trông xe bị che khuất khiến du khách không thể nhìn thấy giá tiền là bao nhiêu.

 nghich canh dau nam di le, du xuan o noi thanh ha noi hinh anh 8

10 giờ sáng ngày 5 Tết Bính Thân, điểm trông giữ xe tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã chật kín xe của du khách tới tham quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...