Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 16:27 PM (GMT+7)

Nghiên cứu sinh bị rớt vì công bố nhầm được bảo vệ luận án cấp trường

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 01/12/2014 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghiên cứu sinh Trương Thị Bích Tiên được bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường, được phép tiến hành các bước theo quy định trong Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ của ĐHQG TP.HCM và quy trình cụ thể của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

   

Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vừa có thông báo số 939/TB-XHNV-SĐH (ngày 27.11) về việc giải quyết đơn khiếu nại của NCS Trương Thị Bích Tiên gửi trường này và lãnh đạo ĐHQG TP.HCM về vụ việc luận án bảo vệ tiến sĩ của mình bị rớt với lý do hết sức… vô lý: “Do hội đồng chấm luận án công bố nhầm”.

 nghien cuu sinh bi rot vi cong bo nham duoc bao ve luan an cap truong hinh anh 1

 

Theo thông báo số 939 này, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM quyết định: “Đồng ý cho Nghiên cứu sinh Trương Thị Bích Tiên được bảo vệ luận án tiến sĩ cấp trường, đồng ý với bản luận án đã sửa chữa và bản giải trình mà PGS.TS Nguyễn Tri Nguyên đã đọc và ký thông qua. NCS Trương Thị Bích Tiên được phép tiến hành các bước theo quy định trong Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ của ĐHQG TP.HCM và quy trình cụ thể của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM”.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, sau buổi bảo vệ luận án, NCS Trương Thị Bích Tiên được Hội đồng chấm luận án đề nghị cơ sở đào tạo cho phép bảo vệ luận án cấp trường thông qua quyết nghị được tất cả 7 thành viên hội đồng đồng ý. Tuy nhiên sau đó, Phòng Sau đại học lại thông báo kết quả trên là do hội đồng thông báo… nhầm, NCS Trương Thị Bích Tiên bị rớt do có 3 phiếu không đồng ý.

Tuy nhiên, về phía chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án  - PGS.TS Nguyễn Tri Nguyên, lại khẳng định: “Trong kết luận của hội đồng ghi rõ là đề nghị cơ sở đào tạo cho phép nghiên cứu sinh bảo vệ luận án cấp trường sau khi có chỉnh sửa theo khuyến nghị của hội đồng bộ môn và đưa bản chỉnh sửa cho hội đồng bộ môn đọc lại chứ không dùng từ  “bảo vệ lại”. NCS sau đó đã chỉnh sửa theo đúng khuyến nghị của hội đồng và được người có trách nhiệm giám sát việc chỉnh sửa này xác nhận nhưng phòng Sau đại học và khoa Văn hóa học buộc phải bảo vệ lại thì thật vô lý”.

Đồng quan điểm, TS Lý Tùng Hiếu, giảng viên khoa Văn Hóa học, Thư ký Hội đồng đánh giá luận văn tiến sĩ cấp đơn vị chuyên môn cho NCS Trương Thị Bích Tiên, cho biết: “Trong phần thảo luận giữa các thành viên, có 2 người là PGS.TS Trương Thị Hiền (phản biện 2) và TS Huỳnh Văn Thông (ủy viên) là có hơi lấn cấn nhưng cuối cùng cũng quyết định thông qua để cho NCS Bích Tiên được bảo vệ luận án cấp trường.

Với vai trò là thư ký hội đồng cùng nhiều năm kinh nghiệm tham gia các hội đồng khoa học, tôi cho rằng việc NCS có gặp lấn cấn từ các thành viên hội đồng khoa học là điều hết sức bình thường. Hoàn toàn không có chuyện có 3 phiếu không đồng ý nên NCS Trương Thị Bích Tiên bị đánh rớt”.

Bức xúc trước vụ việc, NCS Trương Thị Bích Tiên đã gửi đơn khiếu nại đến Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM Võ Văn Sen và lãnh đạo ĐHQG TP.HCM nhưng vụ việc vẫn kéo dài. Chính vì vậy, mới đây NCS Bích Tiên đã làm đơn gửi tòa án để khởi kiện Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...