Thứ Tư, ngày 23/05/2018 23:58 PM (GMT+7)

Nghìn người tranh nhau đào vàng ở Bờ Biển Ngà

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 11/05/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một mỏ vàng ở phía Tây Bờ Biển Ngà, hàng nghìn phu vàng chen chúc nhau, ra sức đào đất, đục đá tìm kiếm quặng quý, những mong một ngày nào đó có thể đổi đời.

   
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 1
Bờ Biển Nga nằm ở Tây Phi nổi tiếng sở hữu nguồn khoáng sản dồi dào như mangan, quặng sắt, niken, bauxite và đặc biệt là vàng. Các mỏ vàng ở Bờ Biển Ngà có trữ lượng rất lớn, trong đó, một số mỏ được xếp vào loại lớn nhất thế giới. Trong ảnh, hàng nghìn phu vàng miệt mài đào đất, đục đá tìm vàng ở mỏ vàng gần làng Gamina, phía tây Bờ Biển Ngà. Chùm ảnh do nhiếp ảnh gia Luc Gnago chụp và được hãng tin Reuters đăng tải ngày 7.5.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 2
Những phu vàng ở Bờ Biển Ngà phần lớn đều rất nghèo khổ. Họ làm việc cật lực tại các khu mỏ bất chấp nắng nóng để kiểm sống và nuôi ước mơ đổi đời.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 3
Bộ trưởng Công nghiệp và Khai thác mỏ Bờ Biển Ngà ông  Jean-Claude Brou từng nhấn mạnh: "Ngành công nghiệp khai thác vàng đang rất có tương lai" trong  một bài phỏng vấn năm ngoái. Tuyên bố của ông  Jean-Claude Brou chứng tỏ chính phủ Bờ Biển Nga đang nỗ lực mở rộng ngành công nghiệp khai thác vàng.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 4
Mỏ vàng gần làng Gamina là một trong những mỏ có trữ lượng lớn nhất ở Bờ Biển Ngà với hàng nghìn phu vàng tham gia tìm kiếm.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 5 Khu vực này trước đây là cánh đồng nông nghiệp, nay đầy rẫy những hầm hố sâu vài mét dưới lòng đất do phu vàng đào để khai thác quặng vàng.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 6
Những phu vàng ở đây phần lớn là nông dân nghèo. Sau khi mất ruộng, họ đổ tới mỏ vàng ra sức bới đất, đục đá để tìm quặng quý. 
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 7
Theo một ước tính của các nhà điều tra Liên Hợp Quốc, mỏ vàng này mang lại công ăn việc làm cho 16.000 lao động và sản xuất ra khối lượng vàng có trị giá gần 97 triệu USD/năm. nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 8
Các phu vàng phải làm việc cật lực trong điều kiện lao động nghèo nàn, nguy hiểm, không có quần áo và đồ bảo hộ lao động.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 9
Một phu vàng miệt mài tìm quặng trong một hố rất sâu.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 10

Những phu vàng ở đây chia sẻ, nếu may mắn, họ có thể kiếm được tới 430 USD trong một vài tuần - bằng thu nhập của họ trong suốt một mùa thu hoạch ở các đồn điền cacao.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 11
Phu vàng Adama Bamba, 26 tuổi, người đầy bùn đất chia sẻ, làm việc ở các đồn điền cacao thậm chí còn cực nhọc hơn rất nhiều. Do đó, công việc tìm vàng với anh vẫn tốt hơn rất nhiều.
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 12
Một số phu vàng ngồi nghỉ giải lao trong khi những người khác vẫn miệt mài đào đất tìm quặng.
 
 nghin nguoi tranh nhau dao vang o bo bien nga hinh anh 13
Các phu vàng Bờ Biển Ngà tranh cãi nhau trong một vụ tranh chấp quặng vàng.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...