Thứ Năm, ngày 02/04/2020 15:33 PM (GMT+7)

Ngộ độc vì uống thuốc sốt rét phòng Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo gì?

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 23/03/2020 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin có thể chữa được Covid-19 do Mỹ đưa ra, không ít người Việt đã mua thuốc tích trữ. Có người ngộ độc suýt chết vì uống thuốc này để phòng Covid-19.

   

Ngày 23/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các Sở Y tế và các cơ sở bán lẻ thuốc toàn quốc về tình trạng mua thuốc chứa hoạt chất chloronquin/ hydroxycholoroquin để phòng Covid-19.

Ông Nguyễn Tất Đạt – Phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin để điều trị dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, do thuốc này có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

 ngo doc vi uong thuoc sot ret phong covid-19, bo y te khuyen cao gi? hinh anh 1

Ông Đạt cho biết, các thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin là thuốc kê đơn chỉ được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng), chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt.

“Vì vậy, người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng thuốc chứa hoạt chất chloronquin/ hydroxycholoroquin để điều trị, dự phòng Covid-19”, ông Đạt khuyến cáo.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không được tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với thuốc có chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Các cơ sở bán lẻ thuốc cần thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Trước đó, theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, mới đây Trung tâm đã tiếp nhận một trường hợp ngộ độc thuốc điều trị sốt rét (chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin) sau khi bệnh nhân uống 1 vốc thuốc để phòng Covid-19. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc thuốc sốt rét được ghi nhận tại Việt Nam.

Bệnh nhân là nam giới, 44 tuổi vào khoa Cấp cứu bệnh viện huyện ở Hà Nội trong tình trạng nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp... Tại đây, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có uống 15 viên chloroquin 250mg để phòng Covid-19 theo thông tin trên mạng. Bệnh nhân mua dự trữ ở nhà 100 viên với mục đích dùng cho bản thân và những người trong gia đình. Rất may, bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Về thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin từ trước đến nay vẫn thường được biết đến và sử dụng trong điều trị các bệnh lý sốt rét, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống như lupus ban đỏ... Thuốc có nhiều tác dụng phụ đối với mắt (phù, teo điểm vàng, rối loạn màu sắc, mất phản xạ hố võng mạc, ảnh hưởng đến mắt dẫn đến khó nhìn, khó đọc, sợ ánh sáng), máu, tim mạch (đây là tác dụng nguy hiểm nhất có thể dẫn đến xoắn đỉnh, rung thất và đột tử).

PGS Hiếu khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua thuốc này để tự uống, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đã trở thành Ủy viên Thường trực Ủy ban...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ...
Một tòa nhà 5 tầng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)...