Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 07:03 AM (GMT+7)

Ngỡ ngàng vì... virus Zika

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 17/05/2016 17:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Y tế từng khẳng định, chỉ phụ nữ mang thai 3 tháng đầu mới nguy hiểm với virus Zika song đại diện WHO tại Việt Nam lại cho biết “không biết thời điểm nào của thai kỳ mới biết virus Zika gây ảnh hưởng đến thai nhi…”.

   

Ông Emmanuel Eraly, đại diện Văn phòng WHO tại Hà Nội chia sẻ thông tin này tại buổi Hội thảo “Phòng chống dịch bệnh do virus Zika và các dịch bệnh mùa hè” tại TP.HCM ngày 17.5, khiến nhiều đại biểu… “ngỡ ngàng”.

 ngo ngang vi... virus zika hinh anh 1

Cụ thể, theo ông Emmanuel Eraly, đa số các triệu chứng của Zika rất nhẹ, người nhiễm virus này thậm chí không biết mình bị bệnh, đặc biệt lưu ý đối với các thai phụ.

“Nhiều xét nghiệm hiện nay trên thế giới về virus Zika nhưng vẫn chưa biết được sự phát triển của dịch bệnh thế nào, ở thời điểm nào của thai kỳ thì virus này có tác động đến sự phát triển của thai nhi”, ông Emmanuel Eraly nói.

Cũng theo ông Emmanuel Eraly, thực tế, cũng có bà mẹ nhiễm Zika vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường. Vì thế virus Zika tấn công thai phụ trong giai đoạn nào vẫn là câu hỏi tiếp tục được các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra kết quả.

Dù vậy, trước thông tin này của đại diện WHO, Cục Y tế dự phòng vẫn khuyến cáo thai phụ chú ý giai đoạn quan trọng là 3 tháng đầu thai kỳ vì nhiễm virus Zika giai đoạn này sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói, hiện chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu dành cho virus Zika mà chủ yếu hướng đến giảm nhẹ các triệu chứng. Chính vì vậy, những người chuẩn bị hoặc đang mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Được biết, thời gian qua tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy hơn 2.000 mẫu xét nghiệm tìm virus Zika và mới xác định 2 trường hợp nhiễm Zika tại Khánh Hòa và TP.HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...