Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:53 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 10/12/2014 18:59 PM (GMT+7)

Ngoài rắn lục đuôi đỏ, còn rắn nào “thích” vào nhà dân?

Rắn lục đuôi đỏ bùng phát với số lượng lớn, len lỏi mọi ngóc ngách khu dân cư khiến mọi người khiếp sợ, còn những loài rắn khác thì sao?

   
 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 1  
Chuyện rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ồ ạt, bất thường ở nhiều tỉnh miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng… gây hoang mang cho người dân trong nhiều tháng gần đây. Nguyên nhân rắn lục ngày càng “thích” nhà dân hơn được cho là do biến đổi khí hậu, sự thiếu hụt môi trường sống, nguồn thức ăn khan hiếm hơn.
 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 2
Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ nhiều khu vực liên tục tăng cao có thể khiến nhiều loài rắn bò ra khỏi ổ của chúng để chui vào nhà dân tránh nóng. Điển hình trong đó là loài rắn hổ mang.
 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 3

 
Những con rắn hổ mang chúa kịch độc “thích” bò vào "nghỉ mát" trong nhà của dân. Minh chứng là vụ rắn ồ ạt xuất hiện ở vùng Bhopal, Ấn Độ hồi tháng 7/2014.

 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 4

Rắn cạp nong thích những nơi ẩm ướt, những nơi hoang vắng, đồng cỏ, vùng trồng trọt, hoặc rừng thưa thấp. Nhưng khi mất môi trường sống, nơi chúng tìm đến đầu tiên chính là các khu dân cư.

 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 5

Rắn là loài động vật thích sống rừng núi, nhiều cây cối rậm rạp. Tuy nhiên, tình trạng tàn phá rừng khiến rắn không còn nơi trú ẩn nên quay ra tìm về nhà dân...

 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 6
Thời tiết ấm nóng kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho rắn sinh sôi nảy nở, tràn vào khu dân cư. 
Để tránh rắn độc bò vào nhà tìm chỗ ẩn nấp hoặc thức ăn, chui vào gầm giường bởi tính ưa bóng tối, thích nơi mát mẻ, người dân cần thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng đãng.
 
 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 7
Khi bị rắn cắn, mọi người không nên can thiệp vào vết thương hoặc chữa trị theo phương pháp dân gian mà phải nhanh chóng đến bệnh viện cấp cứu.
 ngoai ran luc duoi do, con ran nao “thich” vao nha dan? hinh anh 8 
Nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh để sơ cứu đúng một cách nhanh chóng nhằm giải quyết các tình trạng đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử.

Theo (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...