Thứ Hai, ngày 23/07/2018 00:12 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Hàn Quốc hủy chuyến thăm Nhật Bản

author Thứ Hai, ngày 22/04/2013 10:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc ngày 22.4 cho biết Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se đã hủy chuyến thăm tới Nhật Bản để phản đối hành động viếng đền Yasukuni của một số thành viên trong Nội các Nhật Bản.

   

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Yun Byung-se sẽ công du Nhật Bản hai ngày (26-27.4) và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi hai bộ trưởng trong Nội các Nhật Bản đã bất ngờ viếng thăm đền Yasukuni hôm 21.4.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: setyoufreenews.com)

Một quan chức ngoại giao giấu tên của Hàn Quốc cho biết thêm “Bộ trưởng Yun Byung-se dự kiến sẽ nêu đường hướng phát triển mới cho mối quan hệ Hàn - Nhật trong chuyến thăm sắp tới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi nhận thấy khó có thể tiến hành một cuộc hội đàm mang tính xây dựng và Bộ trưởng Yun Byung-se đã quyết định hủy bỏ kế hoạch này.”

Quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng hành động thăm đền Yasukuni của Phó Thủ tướng Taro Aso là “hành động thiếu trách nhiệm.”

Trước đó, ngày 21.4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã tới thăm đền Yasukuni ở Tokyo, động thái khiến nước láng giềng châu Á phẫn nộ.

Ông Aso là thành viên thứ ba trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thăm ngôi đền gây tranh cãi này sau chuyến viếng thăm của ông Keiji Furuya, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, và Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yoshitaka Shindo.

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...