Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:11 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ đến châu Á bàn về Biển Đông

author Thứ Năm, ngày 30/08/2012 07:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hãng tin AFP ngày 29.8 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết trong chuyến công du châu Á sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ, mục tiêu hàng đầu sẽ là thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

   

Theo thông báo của Mỹ và Trung Quốc, Ngoại trưởng Clinton sẽ có các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh trong hai ngày 4 và 5.9. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Clinton sẽ hội đàm với người đồng cấp Dương Khiết Trì và một số lãnh đạo cao cấp khác của Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong các cuộc hội đàm này, hai bên “sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến quan hệ Trung-Mỹ và các chủ đề khác mà hai bên cùng quan tâm”.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton quan tâm đến vấn đề đối thoại COC.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 28.8 cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hối thúc đối thoại đa phương về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc”.

Bà Victoria Nuland nhấn mạnh: "Chúng tôi không muốn thấy tranh chấp tại Biển Đông hay ở bất kỳ nơi nào khác được giải quyết bằng những đe dọa hoặc bằng bạo lực. Chúng tôi muốn các tranh chấp này được giải quyết tại bàn thương lượng".

Bà Nuland kêu gọi Trung Quốc minh bạch về vấn đề quân sự, đồng thời cho biết Ngoại trưởng Clinton sẽ tìm cách thúc đẩy mục tiêu là đề ra COC để giải quyết các cuộc xung đột tại Biển Đông, nơi lưu thông một nửa lượng hàng hóa trên thế giới. Đề cập tới COC, bà Nuland nói: "Chúng tôi luôn cho rằng đây là giải pháp tốt nhất để giải quyết các tranh chấp này, vì vậy, chúng tôi sẽ thúc đẩy giải pháp này trong các chặng dừng chân của bà Clinton trong chuyến công du này".

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết trong các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc, bà Clinton cũng có thể sẽ đề cập vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Chuyến thăm của bà Clinton diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và một số nước láng giềng đang có căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

Chuyến công du châu Á- Thái Bình Dương của Ngoại trưởng Clinton bắt đầu từ ngày 30.8 với điểm dừng chân đầu tiên là quần đảo Cook. Sau đó bà tới Indonesia, Trung Quốc và Brunei. Điểm dừng chân cuối cùng của bà Clinton là Nga, nơi bà tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC vào ngày 8 và 9.9.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Laura del Rosario ngày 29.8 cho biết, Tổng thống nước này Benigno Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có khả năng sẽ thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh thổ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong hai ngày 8 và 9.9 tại thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.

Theo Thứ trưởng Rosario, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Aquino sẽ tái khẳng định các tuyên bố chủ quyền của nước này đối với các khu vực trên Biển Đông, trong khi vẫn tìm cách làm dịu bớt căng thẳng với Trung Quốc và thúc đẩy thương mại song phương.

Mặc dù cuộc gặp giữa ông Aquino và ông Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị APEC vẫn chưa được xác nhận, song bà Rosario cho biết phía Trung Quốc đã đề nghị tổ chức cuộc gặp song phương này và ông Aquino sẽ chấp thuận. Bà nhấn mạnh cuộc gặp này sẽ là ưu tiên số một trong danh sách các hoạt động ưu tiên của ông Aquino nhân chuyến công du tới Vladivostok.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...