Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:09 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 15/12/2013 20:13 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm lại chiến trường xưa ở Cà Mau

Sáng nay (15.12), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến thăm lại chiến trường xưa tại hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Cà Mau).

   
Ông Kerry có chuyến đi dọc theo các tuyến sông Cửa Lớn - Bồ Đề - Chợ Đường Kéo - kinh 17 Chợ Thủ… của hai địa phương nói trên bằng canô và có các buổi tiếp xúc, nói chuyện thân mật với người dân địa phương.

Ông John Kerry nói chuyện tại bến tàu huyện Năm Căn trước đi xuống tàu.
Ông John Kerry (giữa) nói chuyện tại bến tàu huyện Năm Căn trước đi xuống tàu.

Ở từng điểm đến, ông Kerry thể hiện sự vui mừng trước những đổi thay ở các địa phương của Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng, nhất là cuộc sống của người dân vùng nông thôn, vùng rừng, ven biển có nhiều tiến bộ.

Ngoại trưởng Kerry cũng đã thông tin về những ảnh hưởng cũng như giải pháp, kết quả thực hiện những nội dung thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực và thế giới. Ông Kerry chia sẻ với Việt Nam và Cà Mau nói riêng về vấn đề này. Song song đó, ông Kerry thể hiện sự quan tâm đến việc trồng và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ.

Ông Kerry nhấn mạnh, việc đầu tư xây dựng hạ tầng chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài chỉ có thể lấy thiên nhiên, làm tốt môi trường sinh thái tự nhiên mới là giải pháp hữu hiệu và bền vững nhất.

Thông qua chuyến đi này, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cũng thông tin, trong thời gian tới, Mỹ sẽ có những chương trình hành động thiết thực nhằm giúp Việt Nam, trong đó có Cà Mau, thực hiện các giải pháp thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu.

Tôm Cà Mau, đặc biệt là tôm sinh thái, là mặt hàng cung cấp vào Mỹ khá lớn. Ông Kerry mong muốn sự hợp tác kinh tế, nhất là trên lĩnh vực thủy sản, trong thời gian tới sẽ có nhiều tiến bộ hơn.

Sau chuyến thăm Cà Mau, Ngoại trưởng Mỹ sẽ khởi hành đi Hà Nội vào ngày 16.12 để thảo luận chi tiết các vấn đề hợp tác trọng tâm về nhiều mặt.

Được biết, ông Kerry từng là chỉ huy đội tuần tra hải quân tại Đồng bằng sông Cửu Long hồi cuối thập niên 1960. Đây là chuyến đến thăm lại chiến trường xưa lần đầu tiên của ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.
Theo Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...