Thứ Tư, ngày 18/07/2018 15:51 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/12/2013 06:51 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Việt Nam hiện đại, đầy sinh lực

“Tôi rất ngạc nhiên với sự năng động của Việt Nam và đất nước của các bạn đã trở thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực, là đối tác lớn của Mỹ...” - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 16.12, tại Hà Nội.

   
Thương mại tăng 50 lần

Lần trở lại Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với ông John Kerry. “Quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam đang đi vào chiều sâu, và đặc biệt có ý nghĩa với cá nhân tôi” - ông nói với phóng viên. Ông Kerry nhắc lại: “Tôi vẫn nhớ khi đặt chân đến Hà Nội vào thời điểm năm 1991, tôi nhìn thấy cả những hố bom. Trên đường hầu như không có xe máy, hầu hết là xe đạp và rất ít xe hơi. Thời điểm đó, không có đèn báo hiệu giao thông nào tại Hà Nội hoạt động, chỉ có một vài khách sạn...”.

Ông John Kerry cho biết: “Mỹ ủng hộ ASEAN để sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Một bộ quy tắc như thế này sẽ giúp các nước có thể tránh được những tính toán sai khiến căng thẳng leo thang”.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải)
và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp gỡ báo chí.

Nay trở lại, ông Kerry đã rất ngạc nhiên bởi sự năng động và phát triển của thành phố. Ngoại trưởng nhấn mạnh đến những lĩnh vực tăng cường hợp tác để thắt chặt và phát triển mối quan hệ Việt –Mỹ, trong đó gồm giáo dục, thương mại, hợp tác chặt chẽ về môi trường và biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng John Kerry cho hay, Việt – Mỹ đang có kế hoạch thành lập Đại học Fullbright tại Việt Nam, như một dấu mốc trong việc tăng cường phát triển quan hệ giáo dục. Về thương mại, Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh, kim ngạch thương mại hai chiều năm 1995 là 450 triệu USD, cho đến nay đã tăng lên 25 tỷ USD (tức gấp 50 lần). Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ 7. Ngoại trưởng Kerry cho rằng cả hai nước đang theo đúng lộ trình để đạt được mục tiêu tăng gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam trong vòng 5 năm mà Tổng thống Obama đặt ra cách đây 5 năm. Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Mỹ tại khu vực...

Đề cập đến các cơ hội mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, các tiêu chuẩn cao của hiệp định này sẽ duy trì được đà cải cách thị trường, hiện đại hóa và hội nhập khu vực mà Chính phủ Việt Nam đặt làm ưu tiên. Ngoại trưởng Kerry thông báo Mỹ sẽ cung cấp một khoản ban đầu trị giá 4,2 triệu USD dành cho Việt Nam trong chương trình giúp thực hiện TPP. Ông John Kerry hy vọng, hai nước sẽ sớm hoàn tất TPP.

Mỹ không chấp nhận ADIZ trên Biển Đông

Ông John Kerry cho biết: “Mỹ ủng hộ ASEAN để sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Một bộ quy tắc như thế này sẽ giúp các nước có thể tránh được những tính toán sai khiến căng thẳng leo thang”.
Ngoại trưởng John Kerry cũng tuyên bố một gói tài trợ 35 triệu USD tăng cường khả năng bảo vệ pháp luật trên biển dành cho các quốc gia Đông Nam Á, trong đó bao gồm phục vụ mục tiêu tuần tra trên biển như mua tàu cao tốc cho cảnh sát biển... Cho rằng hòa bình và ổn định ở Biển Đông là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và các nước trong khu vực, Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh: “Mỹ quan ngại và phản đối mạnh mẽ những hành động gây sức ép để thực hiện mưu đồ về quyền lãnh thổ”.

Phát biểu về vấn đề Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, ông John Kerry nhấn mạnh: “Mỹ không công nhận, không chấp nhận ADIZ của Trung Quốc và tuyên bố của Trung Quốc không làm thay đổi quan điểm của Mỹ cũng như các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.

Theo Đăng Thúy (Đăng Thúy)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...