Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 14:50 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ trực tiếp lên án Trung Quốc khiêu khích trên biển Việt Nam

Washington đã trực tiếp phản ứng rằng, việc Trung Quốc đặt giàn khoan và triển khai đội tàu hùng hậu tại vùng biển Việt Nam là khiêu khích.

   
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã gửi thông điệp trên tới Bắc Kinh trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị ngày 12.5.

“Ngoại trưởng (John Kerry) đã nhấn mạnh, việc Trung Quốc đặt giàn khoan và triển khai đội tàu hùng hậu là hành động khiêu khích”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ngoại trưởng Kerry cũng nhấn mạnh với ông Vương Nghị rằng, Mỹ “quan ngại sâu sắc” những diễn biến gần đây ở Biển Đông, đồng thời thúc giục “cả hai bên (Trung Quốc và Việt Nam) giảm leo thang căng thẳng, kiểm soát tàu thuyền của họ trên biển để đảm bảo an toàn và giải quyết căng thẳng thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế”.

Vấn đề lãnh thổ biển đảo trên Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam đang đặc biệt trở nên căng thẳng sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam để định vị, thăm dò cùng với hơn 80 tàu bảo vệ các loại, kể cả tàu chiến và máy bay, phun vòi rồng, húc tàu Việt Nam, ngăn cản lực lượng chấp pháp Việt Nam thực thi công vụ trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam…

Hành động ngang ngược này của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002, vi phạm luật pháp quốc tế, gây căng thẳng trên Biển Đông là không thể phủ nhận và đang bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ…
Theo Phương Đăng (theo CNA) (Phương Đăng (theo CNA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...